SO HUU TRI TUE

Trước khi xảy ra cháy, chung cư I-Home "vướng" hàng loạt vi phạm về PCCC

(SHTT) - Trước khi xảy vụ cháy khiến nhiều người hoảng loạn vào ngày 24/6, chung cư I-Home từng bị cảnh sát PC&CC TP.HCM yêu cầu khắc phục tồn tại sơ hở, thiếu sót về công tác PCCC.

chay chung cu

Ngọn lửa bùng cháy ở một căn hộ tầng 6 chung cư. Ảnh: SGGP

Thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ ngày 24/6, nhiều người dân sinh sống trong chung cư I-Home trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM phát hiện khói lửa bốc cháy dữ dội ở tầng 6 của chung cư khiến nhiều người hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài.

Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC quận Gò Vấp điều động 5 xe chữa cháy, xe thang cùng 30 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Tuy nhiên, 2 lối vào duy nhất của chung cư này đã bị bít kín bởi các hạng mục xây dựng nên xe chữa cháy không tiếp cận được bên trong hiện trường vụ cháy. Các chiến sĩ phải buộc luồng dây vào bên trong để tiếp cận và khống chế đám cháy ngay sau đó. 

Cư dân sống tại chung cư này phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần, thậm chí treo băng rôn về việc các hạng mục do chủ đầu tư của chung cư này xây dựng không đúng trong giấy tờ hiện hữu có trong tòa nhà, gây khó khăn cho việc đi lại cũng như xe chữa cháy di chuyển vào trong nếu xảy ra vụ cháy.

Vụ hỏa hoạn không gây thương vong về người nhưng khiến nhiều cư dân một phen hốt hoảng. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu có thể là do chập điện.

Chung cư I-Home có 3 block nhà gồm block A1 và block A2 cao 15 tầng, block B cao 18 tầng. Dự án được giới thiệu có giá cả tốt cùng với hệ thống an ninh và hệ thống PCCC hiện đại.

Theo tìm hiểu, vào hồi tháng 5/2018, chung cư I-Home cũng nằm trong diện kiểm tra của Cảnh sát PC&CC TP.HCM cùng một số đơn vị liên ngành cấp Thành phố về công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong quá trình hoạt động, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, công trình cẫn còn tồn tại sơ hở, thiếu sót gây mất an toàn phòng chống cháy nổ với những vi phạm phổ biến.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã hướng dẫn, kiến nghị các cơ sở triển khai khắc phục ngay các sai phạm; đồng thời giao cho các Phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.Ngoài ra, phản ánh với báo chí trong năm 2017, cư dân chung cư I-Home cho biết đã gửi đơn khiếu lại đến UBND TP.HCM, Sở xây dựng TP.HCM…phản ánh việc chủ đầu tư đã bàn giao hơn 50% căn hộ cho cư dân nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp cho cư dân bản nghiệm thu công trình. Bên cạnh đó cư dân còn tố chủ đầu tư đã cắt giảm diện tích tiện ích chung và giá trị căn hộ.

Hoài Anh (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài