Vinamilk

Trung thu 2018: Tại sao không nên cho trẻ chơi đồ chơi bạo lực?

(SHTT) - Trung thu 2018 đang đến gần, nhiều gia đình thường chiều con trẻ bằng cách mua đồ chơi bạo lực nhưng không biết rằng loại đồ chơi này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Theo tìm hiểu, vào năm 2013, dư luận từng xôn xao về thứ đồ chơi bom thối dễ phát nổ. Năm 2014, đồ chơi quả cầu gai, búp bê đầu trái cây từng được cảnh báo chứa chất gây ung thư, phá hủy hormon. Từ năm 2015 đến nay, đồ chơi súng bắn bi, bắn đạn nhựa, đao... là mốt và có xu hướng tồn tại lâu dài. Và vào mùa trung thu 2018, thị trường đồ chơi đang khá đa dạng và không thiếu những món đồ chơi mang xu hướng bạo lực.

Như vậy có thể thấy hội chứng “anh hùng,siêu nhân” đã ngấm dần vào các em nhờ phim ảnh, băng đĩa xem trên truyền hình hoặc do đi chơi, thấy các bạn chơi nhiều và thú vị nên các em học theo.

Nhiều bậc phụ huynh không lường trước được hậu quả của việc thoải mái cho con sử dụng đồ chơi bạo lực vì cho rằng: “Con trai thì phải chơi những đồ chơi bạo lực để thể hiện sự mạnh mẽ, bản lĩnh nên không có gì phải ngăn cấm". Thực tế, các em chơi những đồ chơi mang tính sát thương cao sẽ nguy hiểm đến các bạn cùng chơi. Không chỉ vậy, các món đồ chơi này còn ảnh hưởng đến nhận thức của các em về thế giới quan xung quanh, ảo tưởng về sức mạnh bản thân. Về lâu dài sẽ nguy hại đến việc hình thành nhân cách.

do choi bao luc

 

Chia sẻ trên báo Công an nhân dân, Tiến sĩ Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, trẻ nhỏ rất cần không gian, đồ chơi để vui chơi giải trí. Hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ trải nghiệm thêm về cuộc sống, tăng tính năng động, sáng tạo.

Do vậy, nếu để trẻ tiếp xúc và chơi những sản phẩm đồ chơi mang tính bạo lực, không đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật, độ an toàn thì rất dễ khiến trẻ bị lệch lạc về quan điểm sống, về hành vi, ứng xử giao tiếp, cũng như khó tránh khỏi việc bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng quan điểm trên, ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 nhấn mạnh, nhận thức rõ những hệ lụy đi kèm với các sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang tính bạo lực, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên tổ chức các tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Nghị định 59/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, nêu rõ: “Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử) thuộc danh mục hàng hóa bị cấm kinh doanh. Còn theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, cá nhân, tổ chức sản xuất có thể bị phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng; ngoài ra, có thể bị phạt bổ sung. Cá nhân, tổ chức cho trẻ em chơi những loại đồ chơi nguy hiểm có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng”.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã nhiều lần tịch thu và bắt giữ nhiều chuyến hàng lậu chở đồ chơi bạo lực cho trẻ em. Nhưng trên thị trường vẫn bày bán tràn lan. Vì vậy, để bảo vệ con mình, các bậc phụ huynh cần định hướng đúng nhận thức cho các em, thường xuyên quan tâm và chỉ dạy trể thm gia những trò chơi lành mạnh, để các em có thể phát triển tự nhiên và tốt nhất.

Vân Hà (t/h)