SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Trung tâm Thông tin ứng dụng chuyển giao KH&CN Thanh Hóa: Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động

12:57, 11/06/2024
(SHTT) - Trung tâm Thông tin ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ Thanh Hóa, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở KH&CN Thanh Hóa. Trong quá trình phát triển, trung tâm đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn tỉnh.

 Được biết, trong nhũng năm qua Trung tâm Thông tin ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) (gọi tắt là trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở KH&CN, không ngừng Nâng cao chất lượng hoạt động. Với chức năng  nghiên cứu, triển khai, chuyển giao công nghệ, dịch vụ KH&CN và thông tin, thống kê KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST)... Thời gian qua, trung tâm đã có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực KH&CN cho tỉnh Thanh Hóa.

238946533_365685088348320_139967653560807768_n

 Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Thông tin ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ  thuộc  sở KH &CN Thanh Hóa.

Xác định hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ KH&CN là hoạt động chính tạo ra nguồn lực để hình thành nên sản phẩm đặc thù, sở hữu riêng của trung tâm. Đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, trung tâm đã tổ chức nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công các thiết bị khử trùng, khử khuẩn như: Buồng khử khuẩn toàn thân, tủ khử khuẩn, máy khử khuẩn khẩu trang tự động... Các sản phẩm đã được ứng dụng tại các cơ quan, công sở, mang lại những tác động tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, trung tâm đã xây dựng và phát triển phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm KH&CN. Hiện tại, phòng trưng bày đang trưng bày và quảng bá hơn 100 sản phẩm KH&CN, sản phẩm OCOP, góp phần hỗ trợ tuyên truyền các hoạt động KH&CN, quảng bá, xây dựng hình ảnh, thương hiệu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, là cầu nối liên kết trực tiếp giữa các nhà khoa học và nhà nông trong việc đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất. Qua đó, hỗ trợ đắc lực trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST, từng bước làm quen với việc sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ và cũng là một trong các kênh thông tin quan trọng để thúc đẩy quảng bá những sản phẩm KH&CN, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Thanh Hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ngoài các hoạt động nêu trên, nhằm đẩy mạnh hoạt động KH&CN, trung tâm đã và đang triển khai thực hiện các đề tài như: “Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chạch lấu (Mastacembelus favus Hora, 1923) trong nhà mái che, bể lót bạt theo hướng VietGAP phù hợp với điều kiện tỉnh Thanh Hóa”; “Nghiên cứu xây dựng hệ thống phần mềm nâng cao năng lực quản lý hoạt động KH&CN tỉnh Thanh Hóa”; “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ một số sản phẩm từ đậu đen xanh lòng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”... Cùng với đó, trung tâm thường xuyên phối hợp tổ chức thành công các buổi kết nối trực tuyến giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu KH&CN nhằm kết nối cung - cầu công nghệ, tư vấn, trao đổi, hỗ trợ ký kết hợp đồng một cách hiệu quả. Chú trọng đẩy mạnh việc khai thác có hiệu quả trang thông tin hỗ trợ ứng dụng chuyển giao KH&CN, kỹ thuật khoa học tiên tiến trong nước và quốc tế đến được với nhiều tầng lớp trong xã hội.

Nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, trung tâm thường xuyên tham gia các chợ công nghệ, thiết bị, trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ cho các doanh nghiệp tại các phiên kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến; tổ chức các buổi hội thảo khoa học với các chủ đề: “Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”; “Phát triển thị trường KH&CN tại các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”; “Giới thiệu công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời cho một số mặt hàng nông - thủy sản”... Đồng thời, tiếp tục duy trì và khai thác có hiệu quả trang thông tin hỗ trợ ứng dụng chuyển giao KH&CN (4 số/năm); thường xuyên cập nhật, thu thập, xử lý, lưu giữ và khai thác các thông tin, tư liệu KH&CN, đặc biệt là các thông tin KH&CN nổi bật, tiêu biểu, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn...

Bên cạnh kết quả đạt được, việc ứng dụng chuyển giao các tiến bộ KH&CN vào đời sống và sản xuất chưa phát huy được hiệu quả, chưa đề xuất xây dựng được mô hình ứng dụng tại trung tâm; sản phẩm khoa học có khả năng thương mại hóa để cạnh tranh trên thị trường chưa nhiều; khả năng kết nối đưa các sản phẩm công nghệ mới ra thị trường còn hạn chế. Thiếu cơ sở dữ liệu, thiếu điều kiện về cơ sở vật chất, không gian để triển khai các hoạt động tư vấn công nghệ, kết nối cung - cầu cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm thông tin ứng dụng chuyển giao KH&CN, cho biết: "Thời gian tới, trên cơ sở các sản phẩm khoa học do đơn vị đã làm chủ về mặt công nghệ, trung tâm sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng linh hoạt, năng động nhưng vẫn đảm bảo quy định pháp luật. Cụ thể, tăng cường gắn kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN; đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các trung tâm ĐMST trong nước, với các vườn ươm, khu làm việc chung, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, hợp tác sản xuất... nhằm khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên và mang lại hiệu quả cao hơn. Đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và đầu tư về nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng cho sàn giao dịch công nghệ tỉnh Thanh Hóa để trở thành cầu nối hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động cung cấp thông tin công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ".

Trần Hằng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 3 học sinh của tỉnh Thanh Hóa được trao huy chương tại APhO năm 2024 bao gồm: Em Hà Duyên Phúc, em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.