SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc tìm ra giải pháp mới giúp tăng năng suất cho cây lúa

14:30, 28/04/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tìm ra một phương pháp biến đổi gene trong tế bào chất của Protein D1 - đóng vai trò chính trong quá trình quang hợp giúp tăng năng suất và khả năng chịu nhiệt cho cây lúa.

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Thượng Hải, Trung Quốc nhận thấy khi ánh sáng mặt trời chiếu vào cây lúa, một phức hợp protein có tên là Photosystem II (PSII) kích thích các electron, thúc đẩy các phản ứng quang hợp. Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây lúa, phá vỡ cấu trúc của một đơn vị protein chủ chốt, được gọi là protein D1. PSII chỉ hoạt động để tạo ra phản ứng quang hợp khi được chèn một đơn vị protein D1 mới. Nếu tăng tốc độ sản xuất thêm protein D1, quá trình quang hợp sẽ được diễn ra thuận lợi.

lua-bien-doi-gene

 

Do đó, thay vì tạo ra protein D1 từ quá trình tổng hợp chất diệp lục, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 1 loại protein D1 mới bằng cách biến đổi gene trong tế bào chất với cấu trúc bền chặt, có khả năng chịu nhiệt.

Trong thử nghiệm với mẫu cây họ cải Arabidopsis thaliana, nhóm chiết xuất gene diệp lục của D1, kết hợp với một đoạn DNA được kích hoạt dưới áp lực nhiệt và đưa vào nhân tế bào. Kết quả cho thấy cây Arabidopsis thaliana có thể chịu được ở nhiệt độ cao 41 độ C trong 8,5 giờ, trong khi loài cây này bình thường gặp nhiệt độ cao đã ngừng quá trình quang hợp và héo dần.

Ông Fang Qing Guo, Viện Sinh lý và Sinh thái Thực vật cho biết, trên thử nghiệm tương tự đối với cây lúa, nhóm nghiên cứu nhân thấy, dưới nhiệt độ bình thường, năng suất cây lúa khi được biến đổi gene theo công nghệ trên tăng 20% so với loại lúa có quá trình quang hợp bình thường.

Ánh sáng mặt trời là yếu tố chính trong quang hợp, cây lúa chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành đường để phát triển. Khi nhiệt độ mặt trời càng cao, quá trình quang hợp càng dễ mất kiểm soát, một số phản ứng hóa học sẽ tăng tốc hoặc chậm lại, gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. Vì vậy, nghiên cứu này là bước đột phá trong việc tăng hiệu quả quang hợp và năng suất cây trồng trong điều kiện nhiệt độ thường và cao.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE