SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc giành lại danh hiệu siêu máy tính lượng tử mạnh nhất Trái Đất từ Google

08:05, 12/07/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã tuyên bố thành công thiết lập kỷ lục mới về điện toán lượng tử với máy tính Zuchongzhi. Kỷ lục mới cũng giúp quốc gia đông dân nhất thế giới giành lại danh hiệu siêu máy tính lượng tử mạnh nhất Trái Đất từ Google.

 Zuchongzhi được phát triển bởi nhóm nghiên cứu do Jian-Wei Pan tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Thượng Hải dẫn đầu. Zuchongzhi có 11 hàng và 6 cột qubit, xếp thành một mô hình mạng hình chữ nhật hai chiều.

photo-1-16258222740101830872282

Máy tính lượng tử Zuchongzhi 

Để chứng minh tốc độ của Zuchongzhi, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng siêu máy tính này để thực hiện nhiệm vụ "lấy mẫu mạch lượng tử ngẫu nhiên". Cơ sở lý thuyết cho vấn đề này rất khó để tóm tắt, liên quan đến lý thuyết ma trận ngẫu nhiên, phân tích toán học, hỗn loạn lượng tử, độ phức tạp tính toán và lý thuyết xác suất. Nó cũng được là có độ khó cao hơn gấp 100 lần so với ‘bài toán’ mà con chip lượng tử Sycamore của Google phải giải quyết vào năm 2019. Nói một cách ngắn gọn, đây được coi là một thử thách cực kỳ phức tạp, phù hợp để làm ‘bài test’ cho các máy tính lượng tử Trung Quốc thể hiện khả năng.

Theo kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên kho lưu trữ arXiv, Zuchongzhi hoàn thành việc lấy mẫu trong 1,2 giờ chỉ với 56 qubit, tức chưa chạy ‘hết công suất’ 66 qubit. Để so sánh, những siêu máy tính (thông thường) mạnh nhất thế giới phải mất ít nhất 8 năm để giải quyết vấn đề trên. Kết quả này cũng cho thấy việc Zuchongzhi sử dụng nhiều hơn 2 qubit so với Sycamore (56 so với 54 qubit) mang lại ý nghĩa rất lớn. Theo đó, mỗi qubit được thêm vào giúp cho bộ xử lý lượng tử mạnh hơn theo cấp số nhân. 

photo-1-16258223153531588005983

Máy tính lượng tử trang bị chip xử lý 54-qubit Sycamore của Google 

Trước đó, vào năm 2019, Google đã tuyên bố thiết lập thành công hệ thống máy tính trang bị chip xử lý 54-qubit Sycamore với khả năng thực hiện xong phép toán mà siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất vào năm 2019 là Summit phải mất 10.000 năm mới giải xong chỉ trong 200 giây.

Được biết, mặc dù các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố chắc chắn về năng liuwcsj của Zuchongzhi nhưng hệ thống siêu máy tính này vẫn chưa được đánh giá ngang hàng (peer review) bởi các nhà khoa học khác thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn mang đến một cái nhìn thoáng qua về tương lai, khi khả năng của máy tính lượng tử được phát huy và thay đổi mọi thứ trong cuộc sống. 

 Cùng với sự số hóa trên toàn cầu, công cuộc chạy đua trong lĩnh vực siêu máy tính lượng tử của các tổ chức và quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây cũng diễn ra vô cùng sôi nổi. Chỉ trong vài năm, những kỷ lục mới đã liên tục được hình thành và xô đổ những thành tích trước đó.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE