SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái bằng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen

11:15, 15/10/2018
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố tạo ra thành công một chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Stem Cell, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tạo ra chuột con bằng cách tiêm tế bào gốc từ một chuột mẹ vào trứng của một chuột mẹ khác.

Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng loại tế bào gốc đặc biệt có tên haploid - một loại tế bào gốc phôi. Haploid chỉ chứa 23 nhiễm sắc thể thay vì 46 nhiễm sắc thể mang ADN thông thường (giống tinh trùng của chuột đực). Bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen, họ cũng đã thành công trong việc xóa bỏ một số gen "in dấu" từ những tế bào này vì những gen như vậy thường phụ thuộc vào việc được ghép đôi với một gen đực tương ứng để hoạt động tốt. Bằng cách kết hợp hai quy trình này với nhau, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra những chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái.

kh1_ZWGD

 

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng sử dụng phương pháp tương tự như trên để tạo ra chuột con từ hai chuột đực, nhưng tất cả chuột con đều chết trong vòng 48 giờ sau khi ra đời. Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do tại sao điều này xảy ra và họ đang có kế hoạch tiến hành lại cuộc thử nghiệm.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Trung Quốc sẽ tiến tới tìm hiểu lý do không thể xảy ra sinh con đồng tính ở động vật có vú. Tiến sĩ Qi Zhou, một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi quan tâm đến câu hỏi tại sao động vật có vú chỉ có thể sinh sản tình dục. Chúng tôi đã có một số phát hiện trong quá khứ bằng cách kết hợp sinh sản và tái tạo, vì vậy chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu xem liệu việc sử dụng tế bào gốc haploid với kỹ thuật xóa gen có giúp loài chuột sinh sản đồng tính được hay không".

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc sẽ mở ra cánh cửa trong nghiên cứu khoa học về sinh sản và di truyền học. Tiến sĩ Dusko Ilic, chuyên gia nghiên cứu về tế bào gốc tại Đại học King's College ở London (Anh), cho biết: “Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các khía cạnh sinh sản, phát triển của động vật có vú và mở ra những con đường mới cho nghiên cứu trong tương lai".

Tiến sĩ Ili cũng nói thêm rằng nếu nghiên cứu trên có thể đi xa hơn nữa và thành công thì rất có thể trong tương lai, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng để tạo ra những đứa trẻ từ hai bà mẹ hoặc hai ông bố.

Hà An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Toán học là môn học nghiên cứu các khái niệm như đại lượng, cấu trúc, sự thay đổi và không gian. Một số khái niệm toán học đột phá không chỉ thay đổi lịch sử loài người mà còn thay đổi sâu sắc thế giới chúng ta đang sống!
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Nhằm giúp làm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu được giao thương thuận lợi, Tổng Cục Hải quan mới đây đã chính thức mở tính năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch được thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Earlie là ứng dụng giúp giao tiếp với người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển mới đây đã đạt Giải nhì tại cuộc thi Tech4Good toàn cầu 2021 do Huawei tổ chức.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE