SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái bằng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen

11:15, 15/10/2018
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố tạo ra thành công một chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Stem Cell, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tạo ra chuột con bằng cách tiêm tế bào gốc từ một chuột mẹ vào trứng của một chuột mẹ khác.

Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng loại tế bào gốc đặc biệt có tên haploid - một loại tế bào gốc phôi. Haploid chỉ chứa 23 nhiễm sắc thể thay vì 46 nhiễm sắc thể mang ADN thông thường (giống tinh trùng của chuột đực). Bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen, họ cũng đã thành công trong việc xóa bỏ một số gen "in dấu" từ những tế bào này vì những gen như vậy thường phụ thuộc vào việc được ghép đôi với một gen đực tương ứng để hoạt động tốt. Bằng cách kết hợp hai quy trình này với nhau, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra những chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái.

kh1_ZWGD

 

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng sử dụng phương pháp tương tự như trên để tạo ra chuột con từ hai chuột đực, nhưng tất cả chuột con đều chết trong vòng 48 giờ sau khi ra đời. Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do tại sao điều này xảy ra và họ đang có kế hoạch tiến hành lại cuộc thử nghiệm.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Trung Quốc sẽ tiến tới tìm hiểu lý do không thể xảy ra sinh con đồng tính ở động vật có vú. Tiến sĩ Qi Zhou, một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi quan tâm đến câu hỏi tại sao động vật có vú chỉ có thể sinh sản tình dục. Chúng tôi đã có một số phát hiện trong quá khứ bằng cách kết hợp sinh sản và tái tạo, vì vậy chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu xem liệu việc sử dụng tế bào gốc haploid với kỹ thuật xóa gen có giúp loài chuột sinh sản đồng tính được hay không".

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc sẽ mở ra cánh cửa trong nghiên cứu khoa học về sinh sản và di truyền học. Tiến sĩ Dusko Ilic, chuyên gia nghiên cứu về tế bào gốc tại Đại học King's College ở London (Anh), cho biết: “Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các khía cạnh sinh sản, phát triển của động vật có vú và mở ra những con đường mới cho nghiên cứu trong tương lai".

Tiến sĩ Ili cũng nói thêm rằng nếu nghiên cứu trên có thể đi xa hơn nữa và thành công thì rất có thể trong tương lai, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng để tạo ra những đứa trẻ từ hai bà mẹ hoặc hai ông bố.

Hà An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một hợp chất chống viêm mới có tên OP-101. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hợp chất nano này có triển vọng lớn trong việc điều trị chứng viêm toàn thân và chấn thương não ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Google Maps mới đây đã mở rộng tính năng cảnh báo tắc đường tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính năng này sẽ dựa vào tín hiệu GPS từ smartphone để báo trước cho chủ thiết bị nguy cơ tắc đường trong lộ trình.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE