SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Trung Quốc: Phát triển kính thông minh phát hiện người mắc Covid-19

15:27, 20/04/2020
(SHTT) - Ứng dụng công nghệ AI cùng nguyên tắc hình ảnh nhiệt, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công chiếc kính thông minh có thể phát hiện người mắc Covid-19 từ xa.

Công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc Rokid cho biết họ đã phát triển thành công một loại kính thông minh có thể phát hiện người mắc Covid-19 từ xa.

glass-5144-1585299868

 Các nhân viên an ninh tại Trung Quốc được trang bị kính Rokid thông minh để phát hiện các ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Mẫu kính thông minh của Rokid hoạt động trên nguyên tắc hình ảnh nhiệt, do đó, khi đeo chúng người dùng có thể phát hiện các trường hợp sốt cao.

Các kỹ sư Trung Quốc cũng cho biết, với mẫu kính phát hiện Covid-19 của họ, trong vòng 2 phút người dùng có thể quét liên tục thân nhiệt của 200 người trong cùng không gian.

95D08495-F65D-474F-972E-51E993C78312-1024x576

 

Các nhà khoa học cho biết, mẫu kính này sẽ trở nên cần thiết trong thời điểm bắt đầu tháo dỡ các lệnh hạn chế sau dịch. Thiết bị sẽ giúp các nhân viên chức năng hoặc người dùng kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bệnh sớm nhằm hạn chế tối đa khả năng bùng phát dịch trở lại.

Các công nghệ hỗ trợ bởi AI như kính của Rokid khiến không ít người lo ngại về quyền riêng tư. Ngày 25/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng kêu gọi các nước bảo vệ quyền riêng tư của người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, kính thông minh của Rokid vẫn nhận được sự hưởng ứng của người Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, giới chức nước này đã đưa vào sử dụng kính thông minh tại các trường học sau khi cho học sinh đi học trở lại. Thiết bị này cũng được trang bị cho các nhân viên trong đội ngũ giám sát và kiểm tra tại các địa điểm công cộng đông người như công viên và các trung tâm thương mại và các khu phố sầm uất để phát hiện sớm những cá nhân có tình trạng sức khỏe  bất thường.

Rokid cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp kính cho các bệnh viện, cơ quan thực thi pháp luật và các công ty tư nhân của Mỹ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đất nước này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.