Trung Quốc phát triển công nghệ khử mặn nước biển đơn giản, hiệu quả, dễ ứng dụng
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát triển công nghệ khử mặn mới hiệu quả với các vật liệu đơn giản từ rơm và năng lượng Mặt Trời để sản xuất nước sạch.
Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ khí và Công nghệ Vật liệu thành phố Ninh Ba phối hợp với Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển một thiết bị tạo hơi nước bằng rơm thải sử dụng năng lượng Mặt Trời. Việc tạo hơi nước bằng năng lượng Mặt trời được coi là chiến lược đầy hứa hẹn cho việc lọc nước thải và khử mặn nước biển.
Thiết bị này gồm một màng ảnh nhiệt và các máy bơm nước. Phần lá của cọng rơm được đốt thành than và được cô lại bằng xenlulô vi khuẩn để hoạt động với vai trò là một màng ảnh nhiệt, còn phần dưới thân cọng rơm được dùng vào làm máy bơm nước.
Thiết bị này vào những ngày nắng có thể lọc được 6,4-7,9 kg/m3 nước mỗi ngày, còn vào những ngày nhiều mây, lượng nước lọc được ở vào khoảng 4,6-5,6 kg/m3 nước mỗi ngày.
Ngoài việc khử mặn nước biển, thiết bị có thể được dùng vào việc chiết nước sạch từ các vùng đầm lầy.

Trước đó, các kỹ sư của Đại học Bách khoa Torino (Ý) cũng đã thử nghiệm phương pháp tận dụng năng lượng mặt trời để lọc nước ngọt từ nước biển.
Nguyên lý vận hành rất đơn giản, bắt chước nguyên lý cây đưa nước từ rễ lên lá qua hiện tượng mao dẫn và thoát hơi nước. Thiết bị nổi lấy nước biển được làm bằng xốp. Nước biển nóng lên nhờ năng lượng mặt trời sẽ giúp tách muối khỏi nước biển.
Với lượng năng lượng mặt trời cố định, công nghệ mới có thể sản xuất lượng nước gấp đôi.
Công nghệ khử mặn thông thường cần các linh kiện cơ hoặc điện đắt tiền như ống bơm, hệ thống điều khiển và kỹ thuật viên lắp ráp, bảo trì. Công nghệ mới dựa trên quá trình tự phát và không cần máy móc trợ giúp.
Năng suất đạt được tối thiểu 20 lít nước uống mỗi ngày trên 1m2 tiếp xúc với ánh nắng. Thiết bị ít tốn kém, dễ lắp đặt, dễ sửa chữa, thích hợp với các địa phương ven biển thường xuyên thiếu nước, thiếu cơ sở hạ tầng và vốn đầu tư.
Xuân Phong
-
Hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp
Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 ra mắt tuyển tập 'Điệu thức mùa đông'
Mua sách để góp tiền giúp đỡ nghệ sĩ Mạc Can: Cuốn sách trị giá 100 ngàn đồng đầy ắp tuổi thơ
Vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga cho hiệu quả thử nghiệm lâm sàng đạt 100%
-
Hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp
-
Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 ra mắt tuyển tập 'Điệu thức mùa đông'
-
Mua sách để góp tiền giúp đỡ nghệ sĩ Mạc Can: Cuốn sách trị giá 100 ngàn đồng đầy ắp tuổi thơ
-
Vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga cho hiệu quả thử nghiệm lâm sàng đạt 100%
-
Hôm nay bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam
-
Các địa phương tăng cường công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
-
Sacombank cảnh báo hình thức giả mạo website để lừa đảo khách hàng
-
Hải Dương xử phạt kịch khung đối với cơ sở sản xuất hàng giả mạo nhiều nhãn hiệu lớn
-
Thủ tướng thông qua đề xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
-
Từ tháng 1/2021 bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
-
Cập nhật: Bão số 9 bắt đầu đổ bộ miền Trung, nhiều nhà tốc mái
-
Triệu hồi 13.000 chiếc Mercedes-Benz do hệ thống logo phát sáng lỗi
-
'Bầu Hiển' ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho người nghèo tỉnh Cao Bằng
-
Vợ MC Việt Thảo thông báo tình hình sức khoẻ của chồng vẫn khoẻ mạnh
-
Kyo York hết mực chiều chuộng, tặng quà xa xỉ cho vợ sắp cưới Linh Chi trong “Cây nước mắt”
-
Đông Nhi lên tiếng trước nghi vấn hát nhép trong sân khấu kết hợp với Đen Vâu
-
Mạc Văn Khoa được CĐM ghép ảnh so sánh với Hải Tú, nhìn cũng có nét hao hao!
-
Vợ Vân Quang Long mang tiền phúng điếu đi làm từ thiện sau lùm xùm đòi chia tiền trong đám tang chồng
-
Hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021 sẽ diễn biến phức tạp
-
Kinh tế Việt Nam 2021 sẽ chuyển từ phục hồi sang phát triển
-
Chế tạo thành công cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2 chỉ trong vài giây
-
Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 ra mắt tuyển tập 'Điệu thức mùa đông'
-
Trend ngày 22/1 có gì: Rộ tin MC Việt Thảo đột quỵ, Đông Nhi bị cho là hát nhép khi diễn với Đen Vâu