Vinamilk

Trung Quốc phát hiện hai chủng virus corona gây bệnh Covid-19

(SHTT) - Các nhà ghiên cứu tại Trường Khoa học Sự sống thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và Viện Pasteur Thượng Hải mới đây đã công bố phát hiện có hai chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở người tại Trung Quốc.

Sau khi tiến hành thu thập và phân tích 103 mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Sự sống thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và Viện Pasteur Thượng Hải đã đi đến kết luận cuối cùng và chỉ ra có tới 2 chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở người tại Trung Quốc.

Theo kết luận của nghiên cứu này, 2 chủng SARS-CoV-2 được phát hiện chỉ khác nhau một vài nucleotide trong số hàng chục nghìn nucleotide có trong hệ gene của virus. Hai chủng virus SARS-CoV-2 được xác định bao gồm chủng “S” và chủng “L”.

5Anh-QT-1

 

Các nhà khoa học cũng cho biết chủng S hoạt động ít tích cực hơn, chiếm tỷ lệ 30% các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong khi đó, chủng L lây lan mạnh hơn, chiếm 70% số bệnh nhân Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chủng L có thể đã tiến hóa từ chủng S, nhưng họ chưa thể xác định độc lực của chủng L có cao hơn chủng S hay không.

Chủng L khá phổ biến trong giai đoạn đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái, nhưng sự xuất hiện của nó giảm dần từ đầu tháng 1/2020. Nhiều khả năng sự can thiệp của con người đã tạo ra áp lực chọn lọc lớn hơn đối với chủng L.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí National Science Review của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vào tháng 3/2020.

Hạ An