SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc mở cửa lại hoàn toàn biên giới sau ba năm đóng cửa

22:20, 15/03/2023
(SHTT) - Sau ba năm siết chặt kiểm soát và đóng cửa biên giới do đại dịch, Trung Quốc đã hoàn toàn mở cửa trở lại với thế giới, bao gồm cả khách du lịch.

Sau ba năm áp dụng chính sách cách ly đối với cả công dân trong nước và quốc tế, vào tháng 1/2023 vừa qua, Trung Quốc đã bãi bỏ cách ly cho những người nhập cảnh quốc tế. Quyết định này đã mang lại niềm vui và sự an tâm cho cả người dân trong nước và du khách nước ngoài.

dulich

 Du khách xếp hàng để làm thủ tục kiểm tra hộ chiếu tại Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải vào ngày 12 tháng 3 năm 2023 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Nguồn: CNN

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ vào ngày 13/03/2023, Trung Quốc đã thông báo rằng từ ngày 15/03/2023, nước này sẽ tiếp tục làm thủ tục cấp thị thực xuất nhập cảnh dành cho công dân nước ngoài.

Thông báo cho biết những du khách có visa nhiều năm từ trước ngày 28/03/2020 (ngày Trung Quốc bắt đầu đóng cửa biên giới với hầu hết khách du lịch từ nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan Covid-19) sẽ không cần phải xin cấp mới visa và có thể sử dụng thị thực của họ để nhập cảnh vào Trung Quốc nếu thời hạn của visa đó vẫn còn.

Tháng trước, các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố đã đạt được "thành công quan trọng và quyết định" trong việc xử lý đại dịch Covid-19 tại quốc gia này, sau khi nới lỏng chính sách "Zero - Covid" ở Bắc Kinh vào cuối năm ngoái.

Tuyên bố mở cửa biên giới diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng phục hồi ngành công nghiệp du lịch trong nước và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của mình sau một năm tăng trưởng chậm lại do các biện pháp chống dịch.

Trong năm 2022, Trung Quốc ghi nhận số lượt xuất nhập cảnh đã giảm xuống chỉ còn 115 triệu chuyến, thấp hơn rất nhiều so với con số 670 triệu lượt vào năm 2019 trước khi đại dịch nổ ra. Số lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc cũng đã giảm đáng kể, chỉ còn 4,47 triệu lượt nhập cảnh trong năm 2022, trong khi vào năm 2019 con số này là 97,7 triệu chuyến đi. Nguyên nhân chính là do các hạn chế về chính sách Covid đã khiến hầu hết mọi người không phải cư dân địa phương không thể vào được Trung Quốc.

Theo tuyên bố từ Đại sứ quán, việc nhập cảnh miễn thị thực sẽ được phục hồi cho đảo Hải Nam phía nam và cho các tàu du lịch ghé thăm Thượng Hải.

Việc nhập cảnh miễn visa cũng sẽ được khôi phục cho công dân Hồng Kông và Macao sang tỉnh Quảng Đông và cho các nhóm du lịch từ các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến thành phố Quế Lâm và Quảng Tây.

Các khách du lịch đến Trung Quốc vẫn phải tiến hành xét nghiệm Covid 48 giờ trước khi khởi hành và điền kết quả vào biểu mẫu khai báo sức khỏe cho hải quan.

Khánh Linh

Tin khác

Giải trí 8 giờ trước
(SHTT) - Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Wolfoo do Sconnect Việt Nam sở hữu bản quyền đã chính thức được Cục Phát thanh, Truyền hình quốc gia Trung Quốc cấp phép phát sóng trên các hệ thống truyền hình toàn lãnh thổ của quốc gia tỷ dân.
Giải trí 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đỗ Thị Hà vừa đăng tải bộ ảnh đón Trung Thu được cộng đồng mạng dành nhiều lời khen có cánh.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Các web lậu "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Đại minh tinh của Văn Mai Hương khiến khán giả liên tưởng đến một bản hit đình đám của Hồ Ngọc Hà.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Nem chua xuất hiện khá nhiều tại các tỉnh thành nhưng tại Thanh Hóa, món ăn này lại có một hương vị rất đặc trưng, làm say đắm du khách thập phương.