SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 07/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số công bố nghiên cứu khoa học

10:38, 25/05/2023
(SHTT) - Theo tin tức được SCMP đăng tải mới đây, Trung Quốc đã thành công vượt qua Mỹ để vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các nước đóng góp nhiều nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu nhiều nhất vào năm 2022.

Ngày 23/5/2023, một bài viết trên tờ SCMP cho biết, thống kê mới dựa trên dữ liệu sơ bộ của Nature Index - bảng thống kê của tạp chí khoa học Nature nhằm theo dõi các nghiên cứu xuất bản trên 82 tạp chí thuộc nhiều mảng khác nhau của khoa học tự nhiên, gồm hóa học, khoa học môi trường và Trái Đất, khoa học sự sống và khoa học vật lý cho thấy, vào năm 2022, Trung Quốc đã lần đầu tiên ượt Mỹ để trở thành nước đóng góp nhiều nghiên cứu nhất đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu.

Các dữ liệu phục vụ xây dựng báo cáo được lấy từ các tạp chí bình duyệt hàng đầu thế giới như Cell, Nature, Science và Proceedings of the National Academy of Science of the United States of America. 

Được biết, ngoài việc trở thành nước có đóng góp nhiều bài báo nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu, Trung Quốc còn thành công vượt Mỹ về đóng góp cho khoa học môi trường và Trái Đất.

cong bo nghien cuu khoa hoc

 

Theo SCMP, những đóng góp của Trung Quốc đã liên tục tăng kể từ khi bảng thống kê Nature Index được đưa ra vào năm 2014. Bảng thống kê tính đến tỷ lệ % tác giả từ một quốc gia trong mỗi nghiên cứu được xuất bản. Năm 2022, Trung Quốc có mức đóng góp gần 19.400, trong khi Mỹ có 17.610.

Giai đoạn 2018 - 2020, Trung Quốc đóng góp 27,2% số nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới - những nghiên cứu nằm trong top 1% về số lần trích dẫn - trong khi Mỹ chỉ chiếm 24,9%, theo báo cáo "Các chỉ số Khoa học và Công nghệ Nhật Bản".

Tuy nhiên, Mỹ có mức đóng góp gần 790 trên hai tạp chí lớn là Nature và Science, cao hơn đáng kể so với con số 186 của Trung Quốc. Trung Quốc cũng xếp sau Mỹ về số lượng nghiên cứu có ít nhất một tác giả là người trong nước. Cụ thể, Trung Quốc có 23.500 nghiên cứu thuộc loại này, còn Mỹ có gần 25.200.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Trung Quốc là nước chi tiêu lớn thứ hai thế giới cho nghiên cứu khoa học, với số tiền dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển vượt 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (426,6 tỷ USD) năm 2022.

Bộ dữ liệu hoàn chỉnh cho năm 2022 dự kiến công bố vào tháng sau.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 5/6/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí. Trung tâm sẽ thực hiện những nhiệm vụ nhằm hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực Báo chí.
Tin tức 2 ngày trước
Chi Đoàn cơ sở Cục Cảnh sát giao thông phía Nam trao tặng 133 phần quà cho các cựu chiến binh, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Côn Đảo.
Tin tức 2 ngày trước
Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM là nơi để giao lưu, gắn kết cộng đồng người Quảng, đồng thời giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng, những thành tựu kinh tế nhằm lan tỏa được giá trị truyền thống quý báu của tỉnh nhà.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Trong những ngày năng nóng cao điểm gần đây, nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội gia tăng đột biến khiến nguy cơ thiếu điện tăng cao. Vì vậy, các hệ thống chiếu sáng công cộng không cần thiết đã được điều chỉnh vận hành hợp lý nhằm tiết kiệm điện tối đa.