Giấc mơ sữa Việt Nam

Trung Quốc chuẩn bị thay thế đèn đường bằng Mặt Trăng nhân tạo

(SHTT) - Một công ty tư nhân tại Trung Quốc đã lên kế hoạch phóng lên bầu trời thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc một vệ tinh phát sáng - "Mặt Trăng nhân tạo" để chiếu sáng khu vực bán kính 80 km dưới mặt đất mà không cần đèn điện.

 Ngày 17/10 vừa qua, tờ Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc đã đưa tin thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc dự kiến sẽ dùng vệ tinh phát sáng làm mặt trăng giả vào ban đêm với độ sáng gấp 8 lần mặt trăng thật và có thể thay thế đèn đường.

mat-trang

 

Thông tin được ông Ngô Tuấn Phong, chủ tịch Viện nghiên cứu Khoa học không gian và Hệ thống công nghệ vi điện tử Thành Đô (CASC) công bố trong một sự kiện diễn ra vào ngày 10/10. 

Được biết vệ tinh chiếu sáng này hay còn gọi “Mặt Trăng nhân tạo” là thiết kế để phóng vào không gian nhằm mục đích chiếu sáng cho toàn bộ bầu trời đêm của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Nó có cường độ chiếu sáng cao gấp 8 lần so với Mặt Trăng thực, nhằm mục đích tạo ra “ánh sáng giống như buổi hoàng hôn” trong khu vực, theo Nhật báo Nhân Dân.

Ông Ngô Tuân Phong cũng cho hay vệ tinh này sẽ có thể phát sáng cho khu vực có đường kính từ 10-80 km, với độ chính xác có thể điều chỉnh ở phạm vi vài mét.

Các quan chức đã tiết lộ một vài chi tiết về dự án này, nhưng nói ý tưởng này lấy cảm hứng từ một nghệ sĩ người Pháp, người đã tưởng tượng ra một vòng cổ làm bằng gương treo khắp Trái Đất để phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống đường phố Paris quanh năm.

chengdu-fake-moon2_osbs

 

Ông Phong cũng thông tin thêm rằng việc thử nghiệm vệ tinh phát sáng đã tiến hành nhiều năm trước và công nghệ đang ở giai đoạn hoàn thiện trước khi phóng lên vào năm 2020.

Chưa rõ dự án được chính phủ Trung Quốc hay chính quyền thành phố Thành Đô thông qua hay chưa, nhưng CASC hiện là nhà thầu chính cho chương trình không gian của nước này.

Trong khi đó, một số người bày tỏ quan ngại mặt trăng giả sẽ ảnh hưởng đến đời sống của động vật hoang dã cũng như việc quan sát thiên văn. Tuy nhiên, ông Khang Vi Dân, giám đốc Viện Quang học thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cho rằng ánh sáng vệ tinh chỉ có cường độ tương tự như ánh sáng hoàng hôn nên sẽ không gây ảnh hưởng tới các yếu tố tự nhiên trong khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên con người cố gắng phóng một vật thể phản xạ ánh sáng lên bầu trời. Nhưng cho tới nay chưa có kế hoạch nào trở thành hiện thực.

Trước đó,

tháng 7 năm ngoái, một nhóm người Nga đã thử phóng vệ tinh Mayak -  “vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm, sau Mặt Trăng”, bất chấp phản ứng dữ dội, đặc biệt là từ các nhà thiên văn học. Họ cho rằng, vệ tinh này sẽ gây ô nhiễm ánh sáng, che khuất tầm nhìn và khó tắt hoặc bật.

Tuy nhiên, sau khi phóng vài tuần, vệ tinh Mayak đã không phát sáng, gác lại tham vọng trở thành ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm.

Vào năm 2013, thành phố Rjukan ở Na Uy cũng từng lắp đặt 3 tấm gương lớn do máy tính điều khiển để theo dõi sự di chuyển của mặt trời và phản chiếu ánh sáng xuống quảng trường thành phố.

Và vào khoảng năm 1990, một nhóm kỹ sư và nhà thiên văn học Nga đã phóng vệ tinh lên không gian phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống Trái đất nhưng kết quả cũng không được như mong đợi. 

Mai An (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE