SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc chế tạo thành công thủy tinh cứng hơn kim cương

16:27, 10/08/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã thành công tạo ra một vật liệu trong suốt mới có tên tạm thời là AM-III có thể dễ dàng cắt đứt loại kim cương có độ cứng cao nhất thế giới hiện nay.

Từ trước tới nay, kim cương ngoài việc được biết đến là món châu báu đắt giá, nó còn là loại vật liệu cứng có độ bền cao và được ứng dụng để làm lưỡi dao cắt thủy tinh hoặc mũi khoan.

Được biết, một viên kim cương tự nhiên thường có độ cứng từ 50 đến 70 GPa, trong khi một số viên kim cương nhân tạo cứng nhất có thể đạt đến 100 GPa.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển thành công một loại vật liệu thủy tinh xô đổ kỷ lục về độ cứng của kim cương. Cụ thể, nhóm này đã thành công tạo ra một loại vật liệu có tên tạm thời là AM-III với các đặc tính như trong suốt, có màu hơi ngả vàng từ carbon.

fec737f958bbb1e5e8aa

 

Trong khi các nguyên tử và phân tử của kim cương được sắp xếp trong một cấu trúc mạng tinh thể hoàn hảo thì AM-III có cấu trúc vô tổ chức hơn, nơi các nguyên tử và phân tử bị lệch – tạo ra một loại vật chất được gọi là vô định hình.

Theo bài viết của South China Morning Post ngày 9/8, trong một bài kiểm tra của Vickers, AM-III đã đạt độ cứng 113 GPa. Thử nghiệm cơ học đã chứng minh AM-III là vật liệu vô định hình cứng nhất và bền nhất được biết cho đến nay. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, AM-III cũng có thể dễ dàng để lại 1 vết cắt sâu trên bề mặt kim cương.

Dù tốn nhiều thời gian để sản xuất hàng loạt và giá thành của loại vật liệu này không rẻ, không thể ứng dụng để làm trang sức hay các hàng hóa phổ biến, tuy nhiên AM-III có thể được ứng dụng làm kính chống đạn với độ cứng cao gấp 20 đến 100 lần so với sản phẩm phổ thông hiện có mặt trên thị trường hoặc sử dụng trong nhành công nghiệp công nghệ cao.

“Loại vật liệu carbon vô định hình bán dẫn siêu cứng, siêu bền này là ứng cử viên xuất sắc cho các ứng dụng thực tế khắt khe nhất”, giáo sư Tian Yongjun và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Khoa học áp suất cao của Đại học Yến Sơn, ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, cho biết trên tạp chí National Science Review ngày 5/8.

 Vật liệu này cũng là một loại chất bán dẫn. AM-III đang trở thành một đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với các nhà khoa học phát triển công nghệ quang điện trong việc chuyển đổi ánh sáng thành điện năng, giống công nghệ tìm thấy trong pin mặt trời.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Việc tạo ra tác phẩm với sự hỗ trợ của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều này lại đặt ra những câu hỏi về tính pháp lý trong việc bảo vệ và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, ChatGPT đã thu hút hàng triệu lượt người dùng bởi tính chính xác và ngắn gọn trong hoạt động tìm kiếm dữ liệu. Điều này đã khiến Google phải ngay lập tức bật 'báo động đỏ' và đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh trực tiếp với chatbot này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tận dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh và quả phật thủ, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội do TS Phạm Tiến Thành dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới