Vinamilk

Trung Quốc cấm chỉ trích Tổng thống Nga Putin trên các mạng xã hội

(SHTT) - Được biết, chỉ khi các tài khoản Weibo đề cập tới tên Tổng thống Putin thì mới bị chặn lại, còn nếu đề cập tới các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

trung quoc cam chi trich putin_ZBVO

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo Newsweek, vào cuối tuần qua khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức, nhiều tài khoản mạng xã hội Sina Weibo phổ biến tại Trung Quốc đã tự động bị khóa phần bình luận khi đề cập tới tên của nhà lãnh đạo Nga.

Cụ thể, bất kỳ blogger nào có tài khoản Weibo với hơn 1.000 người theo dõi sẽ không thể đăng tải các bài viết và bình luận về Tổng thống Putin trên mạng xã hội này. Nếu có bất kỳ ai cố tình bình luận về nhà lãnh đạo Nga trên mạng xã hội, tài khoản của họ lập tức nhận được thông báo: “Bài viết này không được phép bình luận”.

Được biết, chỉ khi các tài khoản Weibo đề cập tới tên Tổng thống Putin thì mới bị chặn lại, còn nếu đề cập tới các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Hiện ở Trung Quốc có ít nhất 340 triệu người sử dụng các mạng xã hội.

Tổng thống Nga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên nhận được ở Trung Quốc sự bảo vệ khỏi những lời chỉ trích trên Internet, - báo Vox đưa tin, theo trích dẫn của truyền thông Nga.

Vox cho rằng, mong muốn của chính phủ Trung Quốc tạo ngoại lệ dành cho ông Vladimir Putin và cho ông đặc quyền này phản ánh sự gần gũi ngày càng tăng giữa hai nước, do sự hiện diện của Mỹ suy giảm trên "sân khấu thế giới."

Theo Vox, qua việc chặn các thông báo nhắc đến ông Vladimir Putin trên mạng xã hội Trung Quốc, nước này thể hiện nguyện vọng dành ngoại lệ đối với Nga, điều chưa từng có trước đây.

Quan hệ Nga - Trung thời gian gần đây có sự tiến triển rõ rệt, đặc biệt sau khi mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Trước khi tới Đức dự hội nghị G20, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Nga và ca ngợi quan hệ Nga - Trung là “tốt nhất từ trước đến nay”.

PV (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE