SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc bắt đầu sản xuất đại trà vaccine COVID-19 đầu tiên

18:27, 29/08/2020
(SHTT) - Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà loại vắc xin tiềm năng nhất do công ty này phát triển. Sản phẩm có tên gọi CoronaVac và là một trong những ứng viên vaccine COVID-19 được WHO đặt nhiều kỳ vọng nhất hiện nay.

Tin tức trên tờ Nikkei Nhật Bản ngày 28/8 cho biết quá trình sản xuất vaccine CoronaVac do Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech phát  triển đã bắt đầu được đưa vào sản xuất đại trà ở nhà máy mới xây dựng tại Bắc Kinh. Được biết nhà máy của hãng có tổng diện tích rộng 20.000m2 có khả năng đạt 300 triệu liều/năm. 

vaccine-sinovac-15985958808351740998907

 

Sinovac lần đầu tiên đăng tải kết quả thử nghiệm tích cực của vaccine COVID-19 trên động vật vào tháng 5/2020 trên tạp chí Science.

Một tháng sau, công ty này bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 2 với sự tham gia của 600 tình nguyện viên ở Trung Quốc với kết quả những người tham gia đã hình thành kháng thể sau 14 ngày được tiêm vaccine. Chiều 10/8, Sinovac thông báo kết quả giai đoạn 2 này với kết quả vaccine không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào và tỉ lệ người tiêm phòng bị sốt tương đối thấp.

Cũng trong thời gian chờ đợi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, vào hôm 6/7, Sinovac thông báo bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 3  của CoronaVac với quy mô trên 9.000 người là các nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp làm việc tại các cơ sở chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Hôm 11/8, sau khi công bố kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 2 của vaccine CoronaVac, Công ty Sinovac đã chính thức khởi động quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trong 6 tháng với sự tham gia của 1.620 bệnh nhân COVID-19 ở Indonesia. 

Về hiệu quả của vắc xin CoronaVac, ông Doãn Vệ Đông khẳng định trong quá trình thử nghiệm, công ty đã sử dụng huyết thanh kháng thể của vaccine để trung hòa hơn 20 biến chủng virus SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy tất cả các biến chủng virus đều được trung hòa.

"Có thể khẳng định vắc xin sẽ có hiệu quả trên phạm vi toàn thế giới", ông Doãn tự tin tuyên bố.

Các giai đoạn thử nghiệm I và II chủ yếu kiểm tra độ an toàn của một loại thuốc trước khi bước vào giai đoạn III để kiểm tra hiệu quả. Hiện CoronaVac vẫn đang chờ sự phê chuẩn của Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc.

An An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 24/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Sau 40 năm hình thành và phát triển, đến nay, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và phát huy đội ngũ tri thức sáng tạo Việt Nam, đồng thời, trở thành hạt nhân thúc đẩy sự phát triển nền KT-XH của đất nước.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Đó là một trong những nhiệm vụ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho VUSTA tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã diễn ra long trọng trong sáng nay tại Hà Nội.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/3/2023, lễ kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 – 18/5/2023) và 40 năm ngày thành lập Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - VUSTA (26/3/1983 – 26/3/2023) đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, TP Hà Nội.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 đối với các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.