SO HUU TRI TUE

Trung Quốc ban hành bộ quy tắc mới về an toàn thực phẩm trong trường học

An toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội không chỉ ở Việt Nam. Trong cùng khoảng thời gian xảy ra vụ việc hàng trăm học sinh mầm non và tiểu học ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) bị nhiễm sán lợn nghi do ăn phải thịt nhiễm sán ở trường thì tại Trung Quốc cũng xuất hiện bê bối tương tự.

Tuần trước, hàng ngàn phụ huynh học sinh đã tập trung bên ngoài 1 trường trung học ở Thành Đô (Tứ Xuyên) và hàng trăm người khác “bủa vây” Ủy ban nhân dân thành phố để yêu cầu chính quyền đòi lại công bằng cho con em, những nạn nhân thường xuyên của thực phẩm mốc, thối từ căng-tin của ngôi trường này.

Trung Quốc ban hành bộ quy tắc mới về an toàn thực phẩm trong trường học
Biểu tình của hàng trăm phụ huynh học sinh ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Điều đáng hoan nghênh là ở chỗ, chính quyền Trung Quốc và các ban ngành có liên quan không chỉ tỏ ra cầu thị mà còn nhanh chóng triển khai hàng loạt biện pháp xử lý sai phạm và khắc phục hậu quả.

Hôm thứ Ba vừa qua, một bộ quy tắc mới về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học đã được Bộ Giáo dục Trung Quốc kết hợp cùng Cơ quan quản lý thị trường và Ủy ban Y tế quốc gia, chính thức ban hành.

Chỉ thị đáng chú ý đầu tiên từ 3 cơ quan cấp chính phủ Trung Quốc, yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm của mỗi lớp tại bất kì trường học bán trú/nội trụ nào trên khắp Trung Quốc bắt buộc phải ăn cùng các học sinh của mình.

Một quy định khác yêu cầu bắt buộc các trường học phải cung cấp đầy đủ và chi tiết hợp đồng với bên cung ứng thực phẩm cho Bộ Giáo dục, Cơ quan quản lý thị trường và Ủy ban Y tế quốc gia. Bản sao của hợp đồng này cũng sẽ phải được gửi tới các phụ huynh có con em trong trường.

Trung Quốc ban hành bộ quy tắc mới về an toàn thực phẩm trong trường học
Thực phẩm ôi thiu, hỏng bị phát hiện bên trong căng-tin trường học ở Thành Đô

Bộ quy tắc này cũng cho phép đại diện phụ huynh học sinh được dùng bữa ăn tại trường học vào một ngày bất kì trong tuần để có thể đánh giá chất lượng và giá trị dinh dưỡng mà con em họ được thụ hưởng.

Quy định và chỉ thị liên ngành này rõ ràng đem lại tiếng nói to lớn hơn cho các phụ huynh học sinh trong việc quyết định giá trị và chất lượng bữa ăn cho học sinh tại các trường học.

Dự kiến, Bộ Giáo dục Trung Quốc trong tháng tới sẽ có thêm các lệnh cấm các cửa hàng bán đồ ăn nhẹ và thực phẩm khác trong khuôn viên trường học, trừ trường hợp đặc biệt. Danh sách cấm những phụ gia sử dụng trong việc giữ tươi rau quả, thịt (…) cùng một số loại thực phẩm có nguy cơ gây hại cao cho học sinh cũng sẽ được ban hành nội trong tuần tới.

Trung Quốc ban hành bộ quy tắc mới về an toàn thực phẩm trong trường học
Các chỉ thị cùng bộ quy tắc mới về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học của chính phủ Trung Quốc nhận được sự hưởng ích tích cực

Các quy tắc mới được ban hành có thể coi là nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền và các cơ quan ban ngành liên qaun trong việc đối phó với một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm trong trường học đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp Trung Quốc thời gian qua.

Một vụ bê bối tương tự ở Thượng Hải vào tháng 10, nơi các loại rau và gia vị hư hỏng đã hết hạn sử dụng được tìm thấy trong nhà bếp một trường quốc tế, đã khiến chính quyền thành phố yêu cầu tất cả các trường mẫu giáo và tiểu học và trung học cơ sở thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm.

Các quy tắc mới nhận được phản ứng vô cùng tích cực. Chỉ trong sáng nay, đã có khoảng 20.000 bình luận xuất hiện trên cổng thông tin 163.com, với phần lớn trong số này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ.

THANH XUÂN

TAGS:

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE