Vinamilk

Trong tâm lí chờ đợi chính sách mới từ Fed, đồng USD ngày 22/8 giảm nhẹ

(SHTT) - Cuối tuần này, Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole sẽ diễn ra. tại đây, bài phát biểu của chủ tịch Cục dự trữ liêng bang Mỹ sẽ có thể đưa ra những manh mối rõ ràng hơn về chu kỳ giảm mức lãi suất mới. Sự kiện trên khiến cho giá USD trong ngày 22/8 có xu hướng giảm nhẹ.

Ngày 22/8 (giờ Việt Nam), đồng USD có dầu hiệu suy yếu đôi chút sau nhiều ngày treo cao chủ yếu là do tâm lý thận trọng trước một thời điểm quan trọng: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra manh mối về chính sách tiền tệ sẽ thực thi trong tương lai Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole (Mỹ).

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị này dự kiến sẽ sẽ cung cấp những manh mối rõ ràng hơn về việc liệu Fed có tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hay không. 

Cuối tháng trước, Fed đã lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ thực hiện cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ông Jerome Powell lại cho rằng đó, chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ. Nó khiến giới đầu tư không biết chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ là như thế nào.

Ông Trump mong muốn Fed sẽ giảm mạnh lãi suất với mức giảm kỳ vọng là 100 điểm phần trăm (tương đương mức giảm tuyệt đối là 1%). Tuy nhiên, thị trường đang phản ánh khả năng Fed sẽ chỉ giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trong kỳ họp tháng 9, bằng với lần giảm gần đây nhất mà cơ quan này đưa ra hồi cuối tháng 7.

Cuộc hội thảo Jackson Hole có lẽ sẽ là thời điểm quan trọng để ông Jerome Powell nói về chính sách của Fed và bình luận về hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ bị đảo ngược trong tuần trước.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chùng lại để chờ đợi thêm tin tức về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong những biến mới nhất, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bước nhượng bộ nhất định đối với Trung Quốc.

Nhà Trắng cho phép hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể tiếp tục làm ăn với các công ty Hoa Kỳ thêm 90 ngày nữa. Ngoài ra, ông Trump cũng đã gia hạn áp thuế một số mặt hàng Trung Quốc từ 1/9 sang 15/12 đồng thoài loại bỏ một số hàng hóa của Trung Quốc khỏi phạm vi áp thuế sắp tới.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng khẳng định chắc nịch rằng ông không sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và phải chiến đấu với Trung Quốc ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong thời gian ngắn.

ty gia usd ngay 19 thang

Ngày 22/8, đồng USD có dấu hiệu chững lại chờ đợi các thông tin mới về làn thay đổi mức lãi suất tiếp theo từ Fed.

Đầu phiên giao dịch ngày 22/8 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) trên thị trường thế giới, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,17 điểm.

Giá trị trao đổi của đồng USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1003 USD; 106,46 yen đổi 1 USD  và 1,2138 USD đổi 1 bảng Anh.

Trên thị trường trong nước phiên ngày 21/8, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.140 đồng/USD và 23.250 đồng/USD.

Tới cuối phiên 21/8, Vietcombank và Vietinbank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.140 đồng/USD và 23.250 đồng/USD. BIDV: 23.142 đồng/USD và 23.262 đồng/USD. ACB: 23.130 đồng/USD và 23.250 đồng/USD.

Chốt phiên giao dịch 21/8, tỷ giá Euro đứng ở mức: 25.517 đồng (mua) và 26.362 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 27.896 đồng (mua) và 28.343 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 213,8 đồng và bán ra ở mức 222,8 đồng.

Văn Minh