Trồng rau VietGAP trong nhà màng: Hướng đi bền vững của nông dân Thanh Hóa
Trong những năm gần đây, khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được xã hội quan tâm, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn nông sản sạch, rõ nguồn gốc, được sản xuất theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Đây chính là “cơ hội vàng” để các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phát triển, trong đó Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu với nhiều mô hình hiệu quả, tiêu biểu là mô hình trồng rau củ quả trong nhà màng của vợ chồng nông dân Lê Đức Hạnh, thôn Đồng Tân, xã Thượng Ninh (Thanh Hóa).
Xuất phát điểm là một hộ nông dân thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ông Lê Đức Hạnh luôn trăn trở tìm hướng đi mới để nâng cao giá trị trên chính mảnh đất quê hương. Nhận thấy sản xuất rau truyền thống phụ thuộc nhiều vào thời tiết, sâu bệnh, giá cả bấp bênh và khó đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, ông đã chủ động tìm hiểu các mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng, nhà lưới, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương và ngành nông nghiệp tổ chức.
Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, vợ chồng nông dân Lê Đức Hạnh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 0,2 ha nhà lưới, nhà màng, ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Hệ thống phun tưới tự động, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm giúp cây trồng sinh trưởng ổn định, hạn chế tối đa sâu bệnh và tác động bất lợi của thời tiết. Trên diện tích này, gia đình ông tổ chức trồng đa dạng các loại rau, củ, quả như cải bẹ, cải ngọt, cải bắp, súp lơ, hành, tỏi, rau mùi, su hào, dưa chuột, dưa vàng, ..., tất cả đều được sản xuất theo quy trình VietGAP.
Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các khâu từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, các sản phẩm rau củ quả của gia đình ông Hạnh bảo đảm sạch, an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp, chất lượng đồng đều. Đây chính là yếu tố giúp sản phẩm nhanh chóng được các tiểu thương, cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài địa phương ưa chuộng, đầu ra ổn định, không lo “được mùa mất giá”.
Theo chia sẻ của ông Lê Đức Hạnh, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình nhà màng tương đối cao, song về lâu dài lại mang lại hiệu quả rõ rệt. Nhờ giảm đáng kể chi phí vật tư, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, trong khi năng suất và chất lượng tăng lên, lợi nhuận từ trồng rau trong nhà màng cao hơn nhiều so với phương thức canh tác truyền thống.
Với sản lượng bình quân khoảng 16 tấn rau củ quả mỗi năm trên diện tích 0,2 ha, mô hình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu bền vững.
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mô hình trồng rau củ quả trong nhà màng của ông Hạnh còn mang lại ý nghĩa xã hội thiết thực. Quá trình sản xuất cần lao động thường xuyên, đặc biệt vào các thời điểm gieo trồng và thu hoạch, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương. Đồng thời, mô hình còn trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm cho nhiều nông dân trong và ngoài xã, góp phần lan tỏa tư duy sản xuất nông nghiệp an toàn, ứng dụng công nghệ cao.
Thực tế tại Thanh Hóa cho thấy, những năm gần đây, tỉnh đã và đang khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao gắn với tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Hiện nay, nhiều địa phương như Thọ Xuân, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn đã hình thành các vùng chuyên canh rau an toàn trong nhà lưới, nhà màng, từng bước xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong bức tranh chung đó, mô hình của vợ chồng ông Lê Đức Hạnh tuy quy mô chưa lớn nhưng lại là minh chứng sinh động cho hiệu quả của việc thay đổi tư duy sản xuất, biết tận dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị nông sản.
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng hướng tới lối sống xanh, sạch, ưu tiên sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe, các mô hình trồng rau củ quả trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP như của gia đình ông Hạnh được xem là hướng đi phù hợp, bền vững. Đây không chỉ là câu chuyện làm kinh tế của một hộ nông dân, mà còn là gợi mở quan trọng cho quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa.
Có thể khẳng định, từ quyết tâm vượt khó và sự mạnh dạn đổi mới, vợ chồng nông dân Lê Đức Hạnh đã biến mảnh đất quê hương thành “vườn rau sạch” mang lại giá trị kinh tế, xã hội và môi trường rõ rệt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện đại và góp phần xây dựng quê hương Thượng Ninh ngày càng khang trang, giàu đẹp.
Nguyễn Khang
TIN LIÊN QUAN
-
Số hóa quy trình: 'Chìa khóa' giúp Bưu điện Hải Phòng bứt phá sản lượng.
-
Hà Nội: Sắp ra mắt 'Chợ chuyển đổi số' – Cú hích cho thị trường khoa học công nghệ Thủ đô
-
TGS Law Firm: Gần 2 thập kỷ bền bỉ bảo vệ công lý, người dân và doanh nghiệp
-
Phường Tây Hồ ra mắt cuốn sách điện tử 'Cẩm nang An Toàn Thực Phẩm'
