Giấc mơ sữa Việt Nam

Triệu hồi 37.000 xe Honda Lead do Việt Nam sản xuất

(SHTT) - Do mắc lỗi dây ga nguy hiểm khiến xe không dừng lại khi giảm ga, 37.000 chiếc xe Lead do Honda Việt Nam sản xuất cho thị trường Nhật từ năm 2015 đã bị triệu hồi.

Theo Reuters, Honda Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm triệu hồi và sửa chữa 37.050 chiếc xe máy Lead 125 đang bán tại Nhật Bản. Nguyên nhân xuất phát từ quá trình đúc cáp dây ga không phù hợp, một số ống bọc cáp bị rò rỉ khiến nước mưa hoặc chất lỏng có thể đi vào bên trong dây ga.

Trong thời tiết mùa đông lạnh tại Nhật Bản, nước có thể đóng băng khiến dây cáp bị cứng, dẫn đến tình trạng kẹt ga. Do đó, tốc độ xe sẽ không giảm khi trả ga về, gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Số xe máy này được sản xuất từ tháng 5/2013 đến tháng 8/2017 tại Việt Nam và được xuất khẩu sang "đất nước mặt trời mọc". Honda đã thông báo cho Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản để thực hiện các biện pháp xử lý.

Hãng cũng bắt đầu chiến dịch khắc phục từ ngày 23/11, những mẫu xe triệu hồi sẽ được thay dây ga mới. Chủ của những chiếc xe bị lỗi sẽ được thông báo qua thư trực tiếp, qua báo chí và trong những lần đi bảo dưỡng tiếp theo.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản cũng cho biết, đã có đến 6 trường hợp xác nhận xe bị gặp lỗi này khi đang vận hành. Trong đó, đáng chú ý là vụ tai nạn khá nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) khiến người lái chiếc xe này gãy xương sườn và chân trái.

Được hỏi về việc liệu các mẫu xe Honda LEAD 125 đang bán tại thị trường Việt Nam có bị ảnh hưởng hay không? Đại diện của Honda Việt Nam cho biết sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Honda Việt Nam bắt đầu xuất khẩu mẫu xe Honda LEAD 125 sang thị trường Nhật Bản từ năm 2013 với tỉ lệ nội địa tại Việt Nam lên tới 95% và dự kiến xuất sang thị trường này khoảng 12.000 xe. Thế mạnh của Lead 125 là sở hữu công nghệ eSP, mức hao xăng ít và cốp rộng, tiện dụng. Nhưng vẫn có những điểm như phuộc sau dạng đơn và thiết kế không có nhiều đột phá.

Thảo Linh