SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Triển vọng mới trong phát triển vaccine ngừa sốt xuất huyết từ muỗi

15:11, 23/06/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.

Theo đó, nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Leeds công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Anh) đã thành công chỉ ra được rằng, một phân tử trong nước bọt của muỗi có thể mở ra phương pháp mới trong việc phát triển vaccine hiệu quả hoặc các biện pháp can thiệp điều trị cho nhiều căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phân tử sialokinin - một loại phân tử đã được chứng minh là nhân tố chính giúp muỗi hút máu từ người và động vật.

Bằng cách nghiên cứu tác động của sialokinin trên tế bào da chuột, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng phân tử này khiến các mạch máu trở nên dễ thấm, điều này vô tình giúp virus lây nhiễm sang vật chủ. 

sialokinin

 

Từ việc xác định được điều này, các nhà khoa học đã có thể xác định việc ngăn chặn sialokinin chính là hướng đi mới trong việc ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm được gây ra bởi loài muỗi như sốt xuất huyết.

Giám sát nghiên cứu, Tiến sĩ Clive McKimmie, Phó Giáo sư tại Đại học Y khoa Leeds, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc ngăn chặn sialokinin có trrong nước bọt của muỗi, như thông qua vaccine hoặc điều trị tại chỗ, có thể là một cách tiếp cận mới thú vị để ngăn ngừa bệnh nặng sau khi nhiễm nhiều loại virus khác nhau".

Được biết, muỗi, cụ thể là muỗi Aedes, có thể mang và truyền các loại virus gây chết người như virus Zika, virus gây bệnh vàng da và sốt xuất huyết. Virus Zika có thể gây bệnh nặng, nhập viện và biến chứng, mặc dù trường hợp tử vong không phổ biến. Khoảng 20% đến 50% số người bị sốt vàng da nặng tử vong.

Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, những trường hợp nặng cũng có thể dẫn đến tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 5,2 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019 và một nửa dân số thế giới hiện có nguy cơ nhiễm bệnh. 

Hiện không có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được thiết kế đặc biệt để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nhiễm virus này ở người. Do đó, tương lai về việc phát triển thành công các loại vaccine ngăn ngừa sốt xuất huyết hoặc thuốc điều trị cho các căn bệnh gây nên bởi virus có trong nước bọt của muỗi sẽ giúp cứu sống rất nhiều người trên thế giới mỗi năm.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.