SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Triễn lãm thư pháp 'Truyền kinh chính học' - Nơi văn hóa và nghệ thuật cổ kim cùng hòa quyện

15:57, 23/11/2019
(SHTT) - Sáng ngày 23/11/2019 tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Triển lãm thư pháp với chủ đề "Truyền kinh chính học" đã chính thức được khai mạc với sự tham gia của 100 tác phẩm. Triển lãm chính là nơi giao thoa của nghệ thuật cổ đại và đương đại mang nhiều dấu ấn.

Nằm trong không khí Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, sáng hôm nay, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm thư pháp với chủ đề "Truyền kinh chính học".

truyen kinh chinh hoc 9

BTC cắt băng khai mạc Triển lãm thư pháp "Truyền kinh chính học" 

Triển lãm được tổ chức với sự tham gia của 100 tác phẩm ở cả loại hình thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ đến từ các tác giả của khắp 3 miền trên đất nước, thậm chí, lần triển lãm này còn có sự tham gia của cả tác giả nước ngoài.

truyen kinh chinh hoc 2

 

truyen kinh chinh hoc 5

 

truyen kinh chinh hoc 7

Một vài tác phẩm được trung bày tại "Truyền kinh chính học". 

Các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu dựa trên cơ sở nội dung là các trước tác thơ, văn của Cụ Chu Văn An và 17 vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám - các học quan đứng đầu Quốc Tử Giám. Họ đều là các bậc sĩ phu tài cao, đức trọng, được triều đình lựa chọn từ hàng ngũ các bậc danh nho, đại thần uy tín.

Thơ, văn của họ thấm đẫm tình người, chứa chan tình yêu quê hương, đất nước, là cơ sở để các tác giả phóng tác tác phẩm thư pháp được trưng bày trong Triển lãm Thư pháp lần này.

truyen kinh chinh hoc 3

 Màn biểu diễn thư pháp trực tiếp gây ấn tượng tại lễ khai mạc triển lãm.

Mỗi một tác phẩm đều hàm chứa cá tính, phong cách, vận vị và tài hoa riêng của từng tác giả. Đồng thời, các tác phẩm cũng là sự gửi gắm, truyền tải nội hàm con chữ đến với khách tham quan.

Ngoài các tác phẩm thư pháp, Triển lãm còn giới thiệu tới công chúng tóm tắt thân thế, sự nghiệp của Tư nghiệp Chu Văn An và 17 vị đã từng đảm nhiệm chức Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám.

truyen kinh chinh hoc 8

 BTC triển lãm trao chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm thư pháp "Truyền kinh chính học"

Tham gia Triển lãm lần này có nhiều nhà thư pháp hội tụ từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, ở cả hai loại hình thư pháp, Thư pháp Hán Nôm và Thư pháp Quốc ngữ.

Chia sẻ cảm nghĩ về sự kiện lớn nhất trong năm của giới thư pháp Hà Nội, anh Ngọc Đình, Chủ nhiệm CLB Thư pháp Việt UNESCO cho biết: "Đây là sự kiện Triển lãm mang ý nghĩa lớn, là sự hòa quyện giữa cổ với kim, là sự giao lưu giữa văn hóa chữ Hán Nôm cùng với văn hóa thư pháp chữ Quốc ngữ. và đây cũng là lần đầu tiên các thầy đồ ở khắp 3 miền trên đất nước được hội tụ".

Ngoc Dinh Thu Phap Viet UNESCO

 Anh Ngọc Đình, Chủ nhiệm CLB Thư pháp Việt UNESCO

"Thư pháp chữ Quốc ngữ là bộ môn mới, được ra đời khoảng những năm 90 và thời gian gần đây mới bắt đầu phát triển rầm rộ, nhưng nó đã kịp thời bổ sung và học hỏi rất nhiều từ những gì có sản và sớm phát triển với sự ra đời của nhiều tác phẩm đa dạng.

Cùng với thư pháp chữ Hán Nôm và thư pháp chữ Quốc Ngữ, các tác phẩm đã tạo nên cho triển lãm không khí hoàn toàn mới khi có sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại. Đây cũng có thể coi là bước ngoặt cho phong trào hoạt động thư pháp nói chung của Việt Nam và nói riêng của Hà Nội", anh Ngọc Đình nói.

Triển lãm thư pháp 'Truyền kinh chính học' sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến hết ngày 23/12/2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Huế Nguyễn

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) đã phát hiện và xử phạt một cơ sở sản xuất bánh ngọt trên địa bàn tỉnh, do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nơi sản xuất.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trong ba tháng đứt cáp tới ba lần, nhưng vẫn chưa thấy các nhà mạng có chính sách giảm giá cước hay hỗ trợ gì đối với người dùng.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Tương tự người lớn, sau tiêm, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi, đau cơ. Đây đều là những phản ứng thông thường và hết sau vài ngày.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trước nhiều lùm xùm liên quan tới cá nhân kêu gọi từ thiện, ngày 27/10/2021, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự số, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Giang cho biết, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh này vừa tiêu hủy 8.400 gói chân gà nhập lậu từ Trung Quốc.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga