Vinamilk

Triển lãm 'Những giấc mơ kéo dài' và 'Bên trong thành phố': Nơi vinh danh nghệ thuật đương đại

(SHTT) - Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã khai mạc đồng thời hai triển lãm cá nhân: “Những giấc mơ kéo dài” của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh và “Bên trong thành phố” của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng. Triển lãm mang tới những tác phẩm nghệ thuật đương đại đặc sắc.

Với chủ đề "Những giấc mơ kéo dài" và "Bên trong thành phố", hai triển lãm độc lập diễn ra song song đều thuộc Chương trình đồng hành và hỗ trợ nghệ sĩ trẻ Việt Nam - "Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019". Hai triển lãm độc lập, diễn ra song song của hai nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh và Đoàn Xuân Tùng mang phong cách khác biệt nhưng đều chú trọng đến sự nhận diện hình thức của mình. Theo lời nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, ở họ có cái chung của họa sĩ trẻ hiện nay, là cố gắng gây ấn tượng thị giác tức thì. Ấn tượng thị giác đó nói lên con đường nghệ thuật đương đại đang hướng tới, là mối bận tâm về hiện trạng đời sống xã hội.

trien lam 2

 Triển lãm "Những giấc mơ kéo dài" và "Bên trong thành phố": Nơi vinh danh nghệ thuật đương đại

Triển lãm "Những giấc mơ kéo dài" giới thiệu đến công chúng các tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh. Với tên gọi "Trò chơi vòng vòng", "Võ đài học đường", "Sự tự do", "Quy đổi", "Những giấc mơ kéo dài"... 9 bức tranh sơn dầu trên toan mang tinh thần phản biện các vấn đề văn hóa, môi trường, giáo dục..

trien lam

 Triển lãm "Những giấc mơ kéo dài" của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh

Tranh của Bùi Quốc Khánh sử dụng ngôn ngữ tạo hình theo phong cách Pop-art và âm hưởng đồ họa, bày ra không gian sặc sỡ. Những gam màu đậm và mạnh chồng lấn lên nhau, dày đặc hình ảnh ẩn dụ về văn hóa đại chúng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Các mô-típ, hình ảnh vương giả, hào nhoáng, đầy vật chất được bày xếp ngồn ngộn, phô trương, thể hiện cái nhìn châm biếm hài hước của nghệ sĩ về xã hội ngày nay.  

"Những giấc mơ kéo dài" là triển lãm cá nhân thứ hai và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của Bùi Quốc Khánh. 

trien lam 1

 Tác phẩm “Võ đài học đường” ấn tượng của họa sĩ Bùi Quốc Khánh

Chia sẻ với báo chí, nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh cho biết: "Đó là những chiêm nghiệm của tôi về xã hội Việt Nam với nhiều vấn đề, như sự di dân từ nông thôn lên thành thị, tệ nạn xã hội, vấn đề môi trường, đạo đức gia đình và xã hội bị nhìn nhận lệch lạc... Tất cả trở thành một giấc mơ kéo dài mãi mãi không biết bao giờ mới chấm dứt".

“Bên trong thành phố” là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng, trưng bày 12 tác phẩm với chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan. Chuỗi tác phẩm này được anh sáng tác trong 4 năm, từ 2016 đến 2019, phản ánh mối quan tâm của nghệ sĩ về cuộc sống thành thị. Triển lãm tập trung vào hai mạch chính: một mặt hướng tới những câu chuyện kiếm sống thường nhật của người lao động nhập cư, mặt khác mô tả cuộc sống của tầng lớp trung lưu mới nổi - tận hưởng tiện ích của các khu cư dân mới. Khi những người này còn đang thảnh thơi cũng là lúc những người khác đã tất tả lao động, hai cuộc sống ấy vừa đối lập, vừa là những hiện thực không thể tách rời của đời sống đô thị. Đáng chú ý, chất liệu giấy báo được lồng ghép vào 12 bức tranh một cách khéo léo đầy dụng ý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của tác phẩm, vừa thể hiện mối quan tâm của Đoàn Xuân Tùng về các vấn đề thời sự.

trien lam 4

 Tác phẩm “Cao điểm” của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng được thể hiện bằng chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan.

Không phải ngẫu nhiên hai nghệ sĩ lại triển lãm trong cùng một không gian, cùng một thời điểm. Với nghệ thuật đương đại, ý tưởng và tính thời sự được đặt lên hàng đầu. Ý tưởng đương đại đã tạo thành một cuộc đối thoại thú vị của hai cá tính có phần khác biệt, về các vấn đề của xã hội đương thời.

Bên cạnh đó, không gian kiến trúc đặc thù của VCCA được xử lý tinh tế để tạo điểm nhấn thị giác cho người xem. Khán giả có thể thưởng thức các bức tranh khổ lớn, rực rỡ màu sắc ở khoảng cách vừa đủ, đồng thời, ánh sáng tự nhiên từ giếng trời của VCCA chiếu xuống bề mặt tranh sẽ có khả năng tạo ra những tương tác đầy ấn tượng.

trien lam 3

 

“Hai triển lãm nằm trong số các hoạt động đa dạng của Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019, nhằm tạo cơ hội cho nghệ sĩ tiếp cận khán giả và làm quen với môi trường trưng bày chuyên nghiệp. Bùi Quốc Khánh và Đoàn Xuân Tùng đều là những gương mặt trẻ nổi bật và giàu tiềm năng. Hai nghệ sĩ với ý tưởng, kỹ thuật và cách biểu đạt khác nhau, sẽ mang đến cho người xem những tương phản thú vị”, Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mizuki Endo cho biết. 

Vân Anh