SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Triển lãm “Chạm vào thanh âm”: Trải nghiệm cung bậc cảm xúc đặc biệt của người Khiếm thính

15:01, 20/09/2019
(SHTT) - “Chạm vào Thanh Âm” với những trải nghiệm “nghe bằng mắt” thông qua những hình ảnh ghi lại các câu chuyện của các bạn LGBT+ Điếc/Khiếm thính mang đến những điều kỳ diệu cho người xem.

Cùng với sự phát triển của giáo dục và ngôn ngữ ký hiệu, hiện nay người ta đã không còn coi người câm điếc là khuyết tật nữa. Khoa học đã có những định nghĩa chính xác về khuyết tật, nhưng xét trên góc độ văn hóa, không nên coi cộng đồng người câm điếc là cộng đồng khuyết tật, mà chỉ nên coi là cộng đồng thiểu số. Đơn giản là vì họ chỉ không có cùng tiếng nói với những người bình thường khác mà thôi, cũng hệt như khi ta giao tiếp với một người nước ngoài vậy.

Cũng như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu của từng quốc gia, thậm chí là từng khu vực trong một quốc gia rất khác nhau. Điều đó là do mỗi quốc gia, khu vực có lịch sử, văn hóa, tập quán khác nhau nên ký hiệu để biểu thị sự vật hiện tượng cũng khác nhau.

trien lam

 

Thanh âm có màu gì? Với người Nghe, họ sẽ khó trả lời câu hỏi này. Nhưng với người Điếc, đó là màu của hạnh phúc, của nỗ lực, thậm chí là màu của khó khăn và những nỗi buồn mặc cảm khi không thể nghe thấy những thanh âm của cuộc sống. “Ai trong chúng ta cũng đều có những bí mật không thể chia sẻ, những khi cảm thấy lạc lõng ngay giữa bạn bè, những lúc không cùng tiếng nói với gia đình.”

Tại không gian của “Chạm vào thanh âm”, nhóm các bạn trẻ NextGen đang mang đến những câu chuyện qua đôi bàn tay, ánh mắt, những gì mà bình thường chúng ta phải nghe, nhưng khi giao tiếp với họ chúng ta phải nhìn mới nghe được.

Đặc biệt, nếu như LGBT là cộng đồng còn ít được công nhận trong xã hội hiện tiện, thì cộng đồng LGBT Điếc/Khiếm thính còn ít hơn và họ thực sự cần được chúng ta biết đến, hiểu và chia sẻ cùng họ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại triển lãm:

trien lam 1

 

trien lam 2

 

trien lam 3

 

trien lam 4

 

trien lam 6

 

trien lam 5

 

trien lam 7

 

An Tô

Tin khác

Pháp luật 11 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo nhận được phản ánh của bạn đọc tại khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội trong nhiều năm qua, trên địa bàn xuất hiện phòng không phép ở số 8 đường La Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thu hút đông bệnh nhân tới khám chữa.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Một phiên bản mới và thay đổi một chút của biến thể Delta, được gọi là Delta Plus, đang bắt đầu lan rộng ở một số quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Ấn Độ.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các quan chức y tế tại Mỹ đã thông báo về một loại 'nấm độc chết người' đang lây lan mạnh tại nhiều viện dưỡng lão và bệnh viện của đất nước này. Loại nấm này có khả năng kháng lại mọi loại thuốc và các phương pháp chữa trị hiện nay và dẫn đến tử vong ở người bệnh.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Bản tin dịch COVID-19 sáng ngày 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga