Vinamilk

Triển lãm “Chạm vào thanh âm”: Trải nghiệm cung bậc cảm xúc đặc biệt của người Khiếm thính

(SHTT) - “Chạm vào Thanh Âm” với những trải nghiệm “nghe bằng mắt” thông qua những hình ảnh ghi lại các câu chuyện của các bạn LGBT+ Điếc/Khiếm thính mang đến những điều kỳ diệu cho người xem.

Cùng với sự phát triển của giáo dục và ngôn ngữ ký hiệu, hiện nay người ta đã không còn coi người câm điếc là khuyết tật nữa. Khoa học đã có những định nghĩa chính xác về khuyết tật, nhưng xét trên góc độ văn hóa, không nên coi cộng đồng người câm điếc là cộng đồng khuyết tật, mà chỉ nên coi là cộng đồng thiểu số. Đơn giản là vì họ chỉ không có cùng tiếng nói với những người bình thường khác mà thôi, cũng hệt như khi ta giao tiếp với một người nước ngoài vậy.

Cũng như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu của từng quốc gia, thậm chí là từng khu vực trong một quốc gia rất khác nhau. Điều đó là do mỗi quốc gia, khu vực có lịch sử, văn hóa, tập quán khác nhau nên ký hiệu để biểu thị sự vật hiện tượng cũng khác nhau.

trien lam

 

Thanh âm có màu gì? Với người Nghe, họ sẽ khó trả lời câu hỏi này. Nhưng với người Điếc, đó là màu của hạnh phúc, của nỗ lực, thậm chí là màu của khó khăn và những nỗi buồn mặc cảm khi không thể nghe thấy những thanh âm của cuộc sống. “Ai trong chúng ta cũng đều có những bí mật không thể chia sẻ, những khi cảm thấy lạc lõng ngay giữa bạn bè, những lúc không cùng tiếng nói với gia đình.”

Tại không gian của “Chạm vào thanh âm”, nhóm các bạn trẻ NextGen đang mang đến những câu chuyện qua đôi bàn tay, ánh mắt, những gì mà bình thường chúng ta phải nghe, nhưng khi giao tiếp với họ chúng ta phải nhìn mới nghe được.

Đặc biệt, nếu như LGBT là cộng đồng còn ít được công nhận trong xã hội hiện tiện, thì cộng đồng LGBT Điếc/Khiếm thính còn ít hơn và họ thực sự cần được chúng ta biết đến, hiểu và chia sẻ cùng họ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại triển lãm:

trien lam 1

 

trien lam 2

 

trien lam 3

 

trien lam 4

 

trien lam 6

 

trien lam 5

 

trien lam 7

 

An Tô