Vinamilk

Trí tuệ nhân tạo của Google có thể nhận biết mùi hương

(SHTT) – Theo thông tin được đăng tải trên Arxiv, một nhóm các nhà nghiên cứu của Google đã thành công trong việc hướng dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) phân biệt mùi hương bằng phương pháp phân tích các cấu trúc phân tử.

Các chuyên gia tại Google Brain, một nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo học sâu tại Google, cho biết robot được tích hợp tính năng mới này có khả năng đánh giá cấu trúc phân tử của mùi hương và đưa ra những mô tả có độ chính xác cao.

Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng 5.000 mẫu phân tử nước hoa đã được xác định và phân loại bởi các nhà sản xuất, trong đó, mỗi loại có các mô tả chi tiết khác nhau. Họ nhập hai phần ba cơ sở dữ liệu trên vào mạng lưới thần kinh của robot và phần còn lại được dùng để kiểm tra xem liệu rằng AI có nhận biết được những mùi hương lạ mà chúng không có thông tin trước đó hay không. Kết quả, AI đã thành công trong việc nhận biết các mùi hương còn lại.

tri tue nhan tao

Trí tuệ nhân tạo của Google có thể nhận biết mùi hương 

Được biết, các nhà nghiên cứu từ lâu đã rất quan tâm đến việc lập trình cho AI khả năng nhận biết mùi hương. Tuy nhiên, họ gặp những khó khăn nhất định chẳng hạn như việc phân loại mùi hương có sự khác nhau theo từng quan điểm cá nhân hay một số loại nước hoa có cấu trúc phân tử tương tự lại có mùi hương khác nhau khi chúng được sắp xếp trong hình ảnh phản chiếu, ví dụ như caraway và spearmint. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc nhận diện của AI.

Vượt qua những khó khăn đó, các nhà khoa học kỳ vọng bước tiến mới này có thể giúp khứu giác của AI phát triển theo kịp với các giác quan khác như thị giác và thính giác. “Dựa trên những kết quả ban đầu về mạng lưới đồ thị của các thuộc tính phân tử, chúng tôi hy vọng lĩnh vực nghiên cứu học máy có thể giúp khứu giác tương tự những gì nó đã làm cho thị giác và thính giác', các chuyên gia cho biết.

Hiện nay, ngoài Google, các công ty khác như IBM cũng đang cố gắng phát triển các thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận biết mùi hương. Chúng có thể được sử dụng cho việc phát hiện rò rỉ khí hay thậm chí tạo ra mùi hương nước hoa mới không theo công thức có sẵn của con người.

Thúy Hằng