SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo AI giúp 'làm minh bạch' các bằng sáng chế về lượng tử

16:04, 23/03/2023
(SHTT) - Mới đây, nghiên cứu về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc xác định và xử lý lượng thông tin khổng lồ của bằng sáng chế thay vì sử dụng cách phân tích văn bản thông thường đã được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý Sở hữu Trí tuệ.

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu về bằng sáng chế, tập trung vào những nghiên cứu và công nghệ trong lĩnh vực khoa học lượng tử. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng đáng chờ đợi liên quan đến đổi mới toàn cầu và hồ sơ các tổ chức quốc gia gắn liền với cạnh tranh về khía cạnh khoa học này giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Zeki Can Seskir thuộc Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức và Kelvin W. Willoughby đến từ Trường Cao học Quản lý HHL Leipzig, Đức đã xây dựng một định nghĩa hoạt động của công nghệ lượng tử (CNLT) và sau đó sử dụng AI để tạo cơ sở dữ liệu về các bằng sáng chế toàn cầu. 

Cách tiếp cận kết hợp giữa những phân tích của con người và AI xử lý công việc này cho phép họ trích xuất thông tin thích hợp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), từ đó mang lại những thuận lợi cho các nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý trong việc tìm hiểu sự đổi mới quốc tế của SHTT. Phương thức tiếp cận này cũng có thể hữu ích ở nhiều lĩnh vực khác. 

th (8)

 

Lĩnh vực CNLT đang phát triển mạnh và được đầu tư hàng tỷ Euro và đô la Mỹ nhằm mục đích đưa những khám phá và đổi mới ứng dụng nhiều vào thực tế. 

CNLT đề cập đến một loạt các công nghệ mới nổi dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử giúp các ứng dụng phát triển đột phá. Cơ học lượng tử là một nhánh khoa học vật lý xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ XX khi sự hiểu biết và thí nghiệm của con người với các nguyên tử, bộ phận cấu thành cũng như năng lượng bắt đầu phát triển. 

Thời điểm đó, hai nhà vật lý tài năng nhất là Niels Bohr và Albert Einstein là những người dẫn đầu trong cuộc nghiên cứu và sớm hoàn thiện lý thuyết lượng tử, dù đa phần trong số này các nhà khoa học về sau phải mất nhiều năm mới hiểu được.

CNLT sử dụng các tính chất nghịch thường của các hạt hạ nguyên tử, chẳng hạn như tính bất định và lưỡng tính sóng - hạt, để tạo nên bước đột phá do những hệ thống cổ điển dựa trên mô hình trước đó của hạ nguyên tử chưa thể làm được. Ứng dụng của các CNLT bao gồm điện toán lượng tử, truyền thông lượng tử, mật mã lượng tử, cảm biến lượng tử và đo lường lượng tử,... 

CNLT có thể sớm thay đổi cách thức thực hiện tài chính, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và an ninh cũng như mang lại những tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 phút trước
(SHTT) - Cục Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường việc sử dụng máy soi chiếu container tại các cửa khẩu như: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận trong kê khai hải quan và nhập lậu các mặt hàng có giá trị cao từ nước ngoài vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã tiến hành thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, qua đó, phát hiện nhiều vi phạm tring kinh doanh mặt hàng phân bón.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 54/2024/ND-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó bao gồm yêu cầu chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa, thiết bị đo lường
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn có hành vi bày bán số lượng lớn áo chống nắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Liên kết hữu ích