SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 29/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trí Nang về đích nông thôn mới sau 10 năm vượt khó vươn lên

16:02, 09/09/2020
(SHTT) - Về đích nông thôn mới là thành quả 10 năm nhân dân xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cùng chung sức, đồng lòng vượt khó. Đây sẽ là nền tảng để chính quyền, nhân dân tại đây xây dựng bản kiểu mẫu, xã kiểu mẫu

Tại Trí Nang, bản Năng Cát, Giàng Vìn là những địa điểm nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử nguyên sơ của đồng bào người Thái với kiến trúc nhà sàn cổ và các món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như cá tầm, lợn thái, gà đồi, rau sắng, rau rừng,… . Nơi đây cũng được thiên nhiên ban tặng thác Ma Hao đẹp tựa dải lụa trắng trải từ đỉnh núi Pù Rình có độ cao hơn 1000m uốn mình trong màu xanh của đại ngàn Tây Bắc. 

Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp về kinh tế, xã hội, nhân dân đa phần là đồng bào dân tộc thiếu số, sản xuất nông nghiệp thuần túy là hướng đi cơ bản cho sự phát triển, việc có thể giúp bà con xã Trí Nang xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu luôn là mục tiêu của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương.

Để giải quyết thực trạng này, với sự thống nhất, đồng lòng vượt khó của bà con nhân dân và đường lối đúng đắn cùng sự quyết tâm của các cấp chính quyền đời sống của người dân xã Trí Nang đang ngày càng được cải thiện thấy rõ.

Ngay sau khi được phổ biến về chương trình nông thôn mới của Chính Phủ, các ban ngành địa phương  đã xác định đây là hướng đi quan trọng cần tập trung đẩy mạnh triển khai. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp và hỗ trợ từ Tỉnh, Huyện, sự vào cuộc trực tiếp của Đảng ủy, UBND, HĐND các nghành đoàn thể, xã Trí Nang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm với tiêu chí việc nào dễ, quan trọng, phù hợp với điều kiện địa phương, phù hợp trở thành nền tảng để phát triển thì đươc ưu tiên làm trước. Kết hợp khéo léo các nguồn lực, đặc biệt nguồn lực từ nhân dân được xã vận động phát huy một cách động bộ có hiệu quả, từ cách vận động tuyên truyền toàn dân xây dựng nông thôn mới, mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc cách mạng này, nên được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Kết quả là các phong trào hiến đất, hiến tường rào, góp của, góp công, làm đường bê tông, xây dựng nhà sạch, ngõ đep… được cán bộ Đảng viên gương mẫu nhân dân đồng tình ủng hộ, chính vì vậy Trí Nang đã thành công trong cuộc cách mạng xây dựng nông thôn mới, là một trong hai xã đầu tiên về đích nông thôn mới của huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).

tri nang 2

Ông Hà Văn Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã TRí Nang một lãnh đạo trẻ tâm huyết, trách nhiệm  

Ông Hà Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Nang, chia sẻ, là một Đảng viên, cán bộ trẻ mang trên mình trọng trách của Đảng, nhân dân giao phó tôi rất vui mừng và phấn khởi trước những thành quả mà cán bộ, nhân dân xã đã đạt được. Đây chính là động lực, là nền tảng vững chắc để thế hệ trẻ chúng tôi phấn đấu, thực hiện nhiệm vụ, xây dựng xã ngày càng phát triển, phát triển bền vững nhân dân được ấm no hạnh phúc, tiếp tục xây dựng thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu.

Để được thành quả như ngay hôm nay, ngoài phát huy những nguồn lực vốn có của địa phương, xã còn thu hút vốn đầu tư để  phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng trang trại, gia trại, đầu tư phát triển nhân lực, đào tạo nhân tài, tăng cường biện pháp bảo vệ môi trường.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo của chính quyền, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, phối hợp chặt chẽ MTTQ và các nghành đoàn thể, cán bộ Đảng viên cùng nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, chăn nuôi, đầu tư phát triển kinh tế, các nghành dich vụ… để nâng cao tiềm lực địa phương.  Đây là cơ sở để chính quyền địa phương phát huy sức mạnh, tiếp tục xây dựng bản Năng Cát, bản Giàng Vìn thành bản kiểu mẫu.

tri nang 3

 Tuổi trẻ xã Trí Nang nói chung, bản Năng Cát chung tay xây dựng nông thôn mới 

Với tinh thần cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện cuộc vận động thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, góp của, góp công, hiến đất, hiến tường rào,…, xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, thủy lợi, đường hoa…, với tình thần nhà sạch ngõ đẹp, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, hiện nay bản Năng Cát đã có 90% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% đường giao thông được kiên cố hóa, 100% hộ gia đình được sử dụng điện an toàn, hộ nghèo chỉ còn 6,8%,  thu nhập bình quân đầu người hơn 36 triệu đồng/năm, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Hơn ai hết người dân xã Trí Nang hiện nay có thể nhìn thấy sự thay đổi được hiện ra trước mắt với diện mạo nông thôn được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao, cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu, điện, đường, trường, trạm, công sở, trung tân văn hóa- thể thao, nhà văn hóa được đầu tư một cách đồng bộ, khang trang hiện đại.

Nguyễn Khang

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sau khi đẩy F0 ra khỏi cộng đồng, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch, kịp thời động viên khen thưởng cá nhân tập thể, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid- 19.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Nếu rút BHXH một lần, người lao động (NLĐ) sẽ mất các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, là 3 chế độ ngắn hạn được hưởng ngay trong quá trình lao động. Và đương nhiên khi về hưu, NLĐ không có chế độ hưu trí, tử tuất.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 27/11, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng tổ chức Cuộc thi vô địch tiếng Hàn Quốc lần thứ VII-Hải Phòng 2021 với chủ đề “Hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”.  Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Được biết, tối 28/11, Bộ Y tế cho biết giám sát dịch tễ của nCoV tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng Omicron, song đề xuất Chính phủ dừng các chuyến bay đến, hay về từ Nam châu Phi.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ GTVT đã gửi văn bản tới 7 Bộ ngành xin ý kiến và nhận được ý kiến không đồng tình về đề xuất xin nhập khẩu 37 toa tàu hết hạn sử dụng của Nhật do đã sản xuất quá 10 năm và có niên hạn sử dụng quá 40 năm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga