SO HUU TRI TUE

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể bị hôn mê nếu mẹ cho uống nước lọc

Các bác sĩ đều khuyên chúng ta nên uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất cũng như thải độc cơ thể. Tuy nhiên điều này lại không đúng với trẻ em. Nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi bởi ở độ tuổi này cho trẻ uống bổ sung nước lọc sẽ có nhiều nguy hại.

Nhiều bà mẹ có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi và nghĩ rằng điều này không có hại gì cả. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ, trẻ không cần thiết được bổ sung thêm nước lọc. Nếu có chỉ nên ở mức 59ml mỗi ngày. Nếu  lạm dụng nước lọc trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ đối diện với những nguy cơ sau.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung nước lọc hàng ngày

Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân

Việc bổ sung thêm  nước lọc sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Hơn nữa, kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc cho trẻ uống thêm dù chỉ 1 vài thìa nước lọc cũng sẽ làm tốn diện tích dạ dày làm bé cảm thấy no và không chịu bú sữa mẹ. Lượng sữa hấp thu giảm từ đó trẻ sẽ chậm tăng cân.

Nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê

Nước lọc không lành như các bà mẹ vẫn nghĩ. Bởi nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể của bé. Trong khi đó, thận của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, điều này sẽ dẫn đến thiếu hụt natri. Khoa học đã chứng minh trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Bởi vậy uống nước lọc có thể khiến trẻ co giật thậm chí hôn mê mà cha mẹ không hề biết.  

Dễ mắc bệnh

Bạn có chắc nguồn nước cho trẻ uống là an toàn và sạch sẽ? Cơ thể trẻ còn quá non nớt để có thể đào thải những kim loại nặng, những vi khuẩn có trong nước. Vì thế để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng nước lọc như một thức uống hằng ngày. Trong trường hợp trẻ bị  táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng mỗi lần uống cũng chỉ nên cho con uống khoảng 28-56 gam mà thôi. Và tốt nhất nên cho bé tăng cường bú mẹ để đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể.

TAGS:

Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài