SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tranh chấp bản quyền với Qualcomm, Apple gặp bất lợi gì?

07:07, 16/01/2019
(SHTT) - Vụ tranh chấp giữa Qualcomm và Apple đang có dấu hiệu "leo thang" khi Qualcomm từ chối cung cấp chip modem cho các mẫu iPhone mới.

Theo Apple, Qualcomm từ chối đề nghị của mình sau khi hãng này phát đơn kiện về việc Qualcomm độc quyền trong các bằng sáng chế. "Cuối cùng họ không hỗ trợ chúng tôi và cũng không bán chip xử lý cho chúng tôi", COO Jeff Williams tiết lộ trong một phiên điều trần trước Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FCC). Apple cho hay đã phải sử dụng chip LTE của Intel để thay thế.

Qualcomm hiện đang trong phiên xét xử, với cáo buộc tham gia vào các hoạt động độc quyền, bao gồm tính phí bản quyền cao bất thường, từ chối cấp bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip khác và đưa ra các thỏa thuận riêng với những khách hàng như Apple nếu họ sử dụng độc quyền chip của Qualcomm.

Theo PhoneArena, bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Qualcomm, vị COO này cho biết kế hoạch ban đầu của Apple trong năm 2018 là một lần nữa sử dụng modem từ Qualcomm và Intel, về cơ bản điều đó có nghĩa Apple vẫn thích công nghệ của Qualcomm. Nhưng Qualcomm cuối cùng đã chọn không bán bất kỳ chip nào cho Apple, điều này khiến Intel trở thành nhà cung cấp modem độc quyền trên iPhone 2018.

qualcomm va apple 1

 

Việc phụ thuộc vào Intel khiến Apple không thể đưa công nghệ 5G vào iPhone sớm. Những chip 5G của Intel sẽ chỉ hoàn thiện vào năm 2020, trong khi Qualcomm hiện đã cung cấp chip 5G cho nhiều hãng để ra mắt trong năm nay.

Do vậy, tốc độ kết nối mạng di động của iPhone năm nay sẽ thua kém nhiều đối thủ. Trước đây, khi Apple sử dụng modem của cả Intel và Qualcomm, hãng này phải giảm tốc độ kết nối trên máy dùng modem Qualcomm để tốc độ đồng đều.

Cuộc chiến giữa hai công ty công nghệ Mỹ bắt đầu từ năm 2017 khi Apple kiện Qualcomm xung quanh các điều khoản cấp phép không công bằng. Qualcomm sau đó phản bác và cho rằng Apple vi phạm bằng sáng chế cũng như chia sẻ với Intel. Tháng 10/2018, hãng bán dẫn nói Apple nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền rồi khiếu kiện tại nhiều quốc gia.

Tòa án ở Đức và Trung Quốc đã ra phán quyết cấm Apple bán một số mẫu iPhone cũ tại đây. Apple sau đó cập nhật phần mềm cho iPhone 7 và iPhone 8 với thị trường Trung Quốc, đồng thời ngừng bán hai model này ở Đức.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Đại học Toronto đang kiện một công ty gia sư trong cáo buộc tính phí sinh viên đối với tài liệu khóa học do các giáo sư của trường biên soạn. Điều này không chỉ vi phạm luật bản quyền mà còn gián tiếp khiến sinh viên có nguy cơ vi phạm các quy tắc về tính liêm chính trong học tập.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Bộ phim Kẻ thứ 3 mà Lý Nhã Kỳ đầu tư 33 tỉ đồng, có sự tham gia của Han Jae Suk đang vướng nghi vấn là phim "đạo nhái" từ tiểu thuyết của Pháp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Snapchat bị một hiệp hội các tác giả và nhà xuất bản âm nhạc ở Thụy Sĩ khởi kiện vì từ chối trả tiền cho sản phẩm âm nhạc của họ trên nền tảng của mình.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tencent Video mới đây đã khởi kiện nền tảng tổng hợp nội dung và tin tức Toutiao của ByteDance, vì vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh, đòi tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (34 tỷ VNĐ).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV