Vinamilk

Tranh chấp bản quyền Vespa Primavera: Piaggio thắng kiện công ty Trung Quốc

(SHTT) - Tập đoàn Piaggio - Tập đoàn xe hai bánh lớn của Ý đã giành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền Vespa với nhà sản xuất xe hai bánh ở Trung Quốc.

Vào năm 2014, công ty mẹ của Vespa, Piaggio, cho rằng quyền sở hữu trí tuệ đối với chiếc xe tay ga Vespa LX đã bị công ty sản xuất xe tay ga Zhejiang của Trung Quốc xâm phạm. Piaggio lập luận mẫu xe Vespa LX đã có từ năm 2005, đây là sự kết hợp của các dòng Vespa cổ điển và là một phần của thương hiệu Vespa từ năm 1945. Tuy nhiên, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) tuyên bố mẫu xe mà công ty Zhejang sản xuất hoàn toàn không vi phạm Quyền Sở Hữu Trí Tuệ đối với Vespa.

Nguyên nhân vì mẫu xe của công ty này vẫn có những điểm khác biệt với Vespa LX. EUIPO nói rằng mẫu xe của Zhejiang có thiết kế với các đường góc cạnh, trong khi Vespa LX lại có các đường nét bo tròn. Ngay cả khi không nhìn thấy logo của nhà sản xuất, những thiết kế trên xe vẫn giúp khách hàng dễ dàng phân biệt 2 mẫu xe với nhau.

vespa

 Tranh chấp bản quyền Vespa Primavera: Piaggio thắng kiện công ty Trung Quốc

Nhưng gần đây, bộ phận vô hiệu của EUIPO đã hủy quyết định bởi lẽ Vespa Primavera được tung ra thị trường không giống với bản thiết kế đã đăng ký và cho rằng bản đăng ký thiết kế này chỉ là một chiêu trò che mắt EUIPO nhằm tăng độ thẩm mỹ của xe tay ga.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Piaggo, trung tâm triển lãm Fiera đã xóa Vespa Primavera của Trung Quốc khỏi danh sách trưng bày tại triển lãm xe hai bánh EICMA 2019 ở Milan.

Tập đoàn Piaggio trong nhiều năm qua đã đề nhiều đơn tố tụng vi phạm nghiêm trọng sở hữu trí tuệ để chống lại trường hợp vi phạm bản quyền bằng cách giám sát liên tục cơ sở dữ liệu của các thiết kế và nhãn hiệu đã đăng ký quốc tế. Do đó, Piaggio đã hủy bỏ hơn 50 nhãn hiệu được đăng ký bởi các bên thứ ba trong hai năm qua.

Trước đó vào năm 2015, Tập đoàn Piaggio thông qua Công ty Piaggio Việt Nam cũng đã khiếu nại thành công Công ty sản xuất xe máy điện DK về hành vi sản xuất xe điện có kiểu dáng giống xe Vespa của Piaggio.

Cơ quan thực thi đã tịch thu và tiêu hủy tại nhà máy của công ty vi phạm hơn 100 xe điện và áp dụng hình thức phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

                                                                                                                                  Phạm Loan