SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tranh chấp bản quyền Vespa Primavera: Piaggio thắng kiện công ty Trung Quốc

16:02, 27/05/2020
(SHTT) - Tập đoàn Piaggio - Tập đoàn xe hai bánh lớn của Ý đã giành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền Vespa với nhà sản xuất xe hai bánh ở Trung Quốc.

Vào năm 2014, công ty mẹ của Vespa, Piaggio, cho rằng quyền sở hữu trí tuệ đối với chiếc xe tay ga Vespa LX đã bị công ty sản xuất xe tay ga Zhejiang của Trung Quốc xâm phạm. Piaggio lập luận mẫu xe Vespa LX đã có từ năm 2005, đây là sự kết hợp của các dòng Vespa cổ điển và là một phần của thương hiệu Vespa từ năm 1945. Tuy nhiên, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) tuyên bố mẫu xe mà công ty Zhejang sản xuất hoàn toàn không vi phạm Quyền Sở Hữu Trí Tuệ đối với Vespa.

Nguyên nhân vì mẫu xe của công ty này vẫn có những điểm khác biệt với Vespa LX. EUIPO nói rằng mẫu xe của Zhejiang có thiết kế với các đường góc cạnh, trong khi Vespa LX lại có các đường nét bo tròn. Ngay cả khi không nhìn thấy logo của nhà sản xuất, những thiết kế trên xe vẫn giúp khách hàng dễ dàng phân biệt 2 mẫu xe với nhau.

vespa

 Tranh chấp bản quyền Vespa Primavera: Piaggio thắng kiện công ty Trung Quốc

Nhưng gần đây, bộ phận vô hiệu của EUIPO đã hủy quyết định bởi lẽ Vespa Primavera được tung ra thị trường không giống với bản thiết kế đã đăng ký và cho rằng bản đăng ký thiết kế này chỉ là một chiêu trò che mắt EUIPO nhằm tăng độ thẩm mỹ của xe tay ga.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Piaggo, trung tâm triển lãm Fiera đã xóa Vespa Primavera của Trung Quốc khỏi danh sách trưng bày tại triển lãm xe hai bánh EICMA 2019 ở Milan.

Tập đoàn Piaggio trong nhiều năm qua đã đề nhiều đơn tố tụng vi phạm nghiêm trọng sở hữu trí tuệ để chống lại trường hợp vi phạm bản quyền bằng cách giám sát liên tục cơ sở dữ liệu của các thiết kế và nhãn hiệu đã đăng ký quốc tế. Do đó, Piaggio đã hủy bỏ hơn 50 nhãn hiệu được đăng ký bởi các bên thứ ba trong hai năm qua.

Trước đó vào năm 2015, Tập đoàn Piaggio thông qua Công ty Piaggio Việt Nam cũng đã khiếu nại thành công Công ty sản xuất xe máy điện DK về hành vi sản xuất xe điện có kiểu dáng giống xe Vespa của Piaggio.

Cơ quan thực thi đã tịch thu và tiêu hủy tại nhà máy của công ty vi phạm hơn 100 xe điện và áp dụng hình thức phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

                                                                                                                                  Phạm Loan

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã công khai thông tin tiến hành thu hồi hiệu lực các giấy phép tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng của Slim Be, Herbal Be và Fiber Intend.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty quản lý của BTS là BigHit Musics đã có phát ngôn chính thức về vấn đề bản quyền xung quanh ca khúc "Butter", đập tan nghi vấn đạo nhái.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trước tình trạng Kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên các mạng xã hội, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo để người tiêu dùng không phải 'tiền mất tật mang'.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức công bố và trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với 11 sản phẩm chủ lực và đặc thù của tỉnh Kon Tum, do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga