Tranh cãi xung quanh việc trồng phong lá đỏ trên đường phố Hà Nội
(SHTT) - Mới đây, tại TP. Hà Nội trồng hàng loạt cây phong lá đỏ trên các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ…thông tin này được nhiều người dân quan tâm, bên cạnh đó nhiều chuyên gia cũng nêu ra ý kiến trái chiều về vấn đề này.
Hàng trăm cây phong lá đỏ đang được trồng ở dải phân cách giữa phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. Chuyên gia lâm nghiệp Đoàn Diễm cho rằng phong là cây ôn đới, khó thích nghi với xứ nhiệt đới. Mùa đông cây không có vấn đề gì, song mùa hè thì "chịu sao nổi" trên đường phố Hà Nội. Theo VnExpress.
"Nhiều cây nhiệt đới trồng trên đường phố còn bị chết, phong lá đỏ rất khó tồn tại lâu dài ở Hà Nội", ông Diễm nói và lo ngại trồng trên dải phân cách, lá phong rụng nhiều xuống đường phố sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan và người đi đường.

Cây phong được trồng ở dải phân cách giữa phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng. Ảnh: VnExpress.
Theo ông Diễm, hiện nay chưa có tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại vùng đô thị như Hà Nội. Bất kỳ loại cây đô thị nào cũng cần được thử nghiệm của cơ quan khoa học. Vì thế, thành phố nên thử trồng cây ở công viên để đánh giá mức độ thích nghi. Tốt nhất là trồng phong trong công viên vì sẽ mát hơn ngoài đường phố và mọi người có thể thưởng ngoạn.
Theo Người Đưa tin, nhiều ý kiến người dân lo lắng cho rằng, việc trồng phong lá đỏ ở dải phân cách đường là không phù hợp, gây cản trở giao thông. “Cây phong lá đỏ thường được trồng ở những con đường đi bộ vắng vẻ, không trồng ở những đường có mật độ giao thông cao như Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh… bởi mùa thu lá rụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới giao thông. Hơn nữa, lá cây này to khi rụng xuống sẽ gây tắc cống”, chị Hạnh, người dân sống ở khu vực Láng Hạ lo lắng nói.
Trong khi đó, trái ngược với các quan điểm trên, Dân trí dẫn lời chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh học VN, Ủy viên BCH Hội Nông dân VN cho biết, cây phong lá đỏ đã được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Vân Nam, Nam Ninh… Những cây này tỏa bóng mát rất đẹp, khi lá về già ngả sang màu đỏ sẽ tạo điểm nhấn cho các tuyến phố.
“Cây phong lá đỏ hợp với cây đô thị và nhiều nước đã trồng. Mặt khác, các tỉnh miền Nam Trung Quốc cách Hà Nội không xa nên tôi nghĩ là trồng được. Theo tôi được biết thì số cây phong lá đỏ là do một đơn vị nào đó tặng Hà Nội để trồng thử nghiệm, vì vậy chúng ta nên ủng hộ, vì làm như vậy sẽ giúp Hà Nội đã dạng hơn về các loài cây. Tôi tin Hà Nội trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ này thành công” – ông Hùng nói.
Ông Hùng cho biết thêm, phong lá đỏ có nhiều loài, Hà Nội sẽ trồng loài phong được thuần hóa, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây chứ không phải là cây phong mang về từ đất nước Canada.
Liên quan đến vấn đề này, trả lời phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đang tiến hành trồng thí điểm nên cần phải có thời gian theo dõi, nếu như loại cây này phù hợp thì sẽ nhân rộng.
“Trước mắt đơn vị đang trồng một ít ở Trần Duy Hưng. Chúng tôi đang trong quá trình thí điểm nên chưa có gì để trả lời”, ông mạnh nói.
- Clip CSGT dẫm lên vật nghi là tiền trên quốc lộ làm xôn xao cộng đồng mạng
- Diễn biến mới nhất vụ gần 20 ô tô bị xịt sơn loang lổ ở Hà Nội
- Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh viện cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai
Linh Anh (t/h)
-
Rockstar Games đối mặt với cáo buộc vi phạm bản quyền
Yên Bái: Tạm giữ gần 700 sản phẩm thuốc lá điện tử
Những hành vi về cư trú bị nghiêm cấm từ 1/7/2021
533 triệu số điện thoại người dùng Facebook đang bị rao bán trên Telegram
-
Rockstar Games đối mặt với cáo buộc vi phạm bản quyền
-
Yên Bái: Tạm giữ gần 700 sản phẩm thuốc lá điện tử
-
Những hành vi về cư trú bị nghiêm cấm từ 1/7/2021
-
533 triệu số điện thoại người dùng Facebook đang bị rao bán trên Telegram
-
Tiền Giang: Tạm giữ hàng trăm bình gas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
-
Nam Định: Triển khai OCOP vẫn còn nhiều khó khăn
-
Đồng Tháp: Bắt giữ liên tiếp nhiều vụ buôn lậu thuốc lá
-
Sơ kết 7 năm áp dụng ISO để chuẩn hóa phương thức thực thi công vụ
-
Thủ tướng thông qua đề xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
-
Từ tháng 1/2021 bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
-
Cập nhật: Bão số 9 bắt đầu đổ bộ miền Trung, nhiều nhà tốc mái
-
Triệu hồi 13.000 chiếc Mercedes-Benz do hệ thống logo phát sáng lỗi
-
'Bầu Hiển' ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho người nghèo tỉnh Cao Bằng
-
Anh Đức khoe bạn gái cùng hội 'Cờ cá ngựa', fans thắc mắc Ali Hoàng Dương đâu rồi?
-
Mở mắt dậy, Netizen hoang mang tột độ với động thái lạ của Linh Ngọc Đàm trên Instagram
-
'Đánh úp' lúc nửa đêm, Sơn Tùng M-TP bất ngờ trở lại mạng xã hội sau 2 tháng im lìm
-
Những nhóm nhạc nam Vbiz thế hệ GenZ, sở hữu visual đỉnh mà tài năng cũng 'không phải dạng vừa đâu'
-
Chưa cần biết MV mới chất thế nào, Chi Pu đã khiến dân tình “bỏng mắt” thế này
-
Hai siêu nhí quyền lực của Vpop gặp nhau, chưa gì đã được 'đẩy thuyền' từ cộng đồng mạng
-
Cảm động tấm lòng cụ bà bán sách đến 1h sáng để mưu sinh, khi được giúp đỡ lại nhường cho người khác
-
Lương Bích Hữu hạnh phúc trong minishow hơn 3.000 khán giả sau thời gian vắng bóng
-
Từng được xem là đối thủ của Super9, nhóm nhạc nam dính lùm xùm với công ty quản lý giờ ra sao?
-
Hội mẹ bỉm hot nhất Vbiz tụ họp nhưng bị cho ra rìa vì Winnie mới là nhân vật CĐM quan tâm