SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trái Đất sẽ đón nhận 2 cơn mưa sao băng tuyệt đẹp trong tháng 11

07:30, 06/11/2020
(SHTT) - Theo tính toán của các chuyên gia thiên văn học, vào tháng 11/2020, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 2 cơn mưa sao băng cực đẹp từ Trái Đất.

Theo đó, trong tháng 11 năm nay, người yêu thiên văn trên khắp Trái Đất sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 2 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp bao gồm: mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids và trận mưa sao băng Leonids cỡ lớn.

cuc-diem-mua-sao-bang-nam-taurids-trong-dem-nay-va-rang-sang-mai

Taurids là một trận mưa sao băng ngoạn mục thắp sáng bầu trời đêm vào tháng 11 hàng năm. Nó là phần đuôi mảnh vụn do sao chổi Encke để lại. 

Mưa sao băng Taurids là phần đuôi mảnh vụn do sao chổi Encke để lại. Nó được bao gồm hai cơn mưa riêng biệt, một phần đến từ phía nam, một phần ở phía bắc. Các Taurids phía Nam có nguồn gốc từ sao chổi Encke, trong khi các Taurid phía Bắc có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 2004 TG.

mua-sao-bang-leonids

Mưa sao băng Leonids là hiện tượng thiên nhiên thường xuất hiện vào khoảng giữ tháng 11 hàng năm.

Trong khi đó, mưa sao băng Leonids xuất phát từ chòm sao Sư Tử, cộng thêm các vệt sao băng thường tỏa ra thành chùm như bờm sư tử. Leonids là cơn mưa sao băng duy nhất trong năm có khả năng gây ra “bão”. Thông thường, theo chu kì 33 năm, mưa sao băng Leonids sẽ lớn bất thường, khi đạt đỉnh có thể mang tới hàng nghìn sao băng bay vào bầu khí quyển.

Sự kiện này lần đầu tiên xảy ra vào năm 1833, khi một cơn bão sao băng Leonids đổ bộ Trái đất. Khi đó, thậm chí không ít kẻ mê tín dị đoan cho rằng, Leonids chính là biểu hiện cảnh báo Ngày Tận thế của nhân loại. Lần gần đây nhất bão sao băng Leonids xuất hiện là giai đoạn 1998 – 2002, với tần suất 3.000 sao băng/giờ.

Trong tháng 11/2020, mưa sao băng Nam Taurids diễn ra vào nửa đêm mùng 4 và rạng sáng mùng 5 . Tiếp đến là trận mưa sao băng Bắc Taurids sẽ đạt đỉnh vào ngày 11 và 12.

Đây là trận mưa sao băng nhỏ, lượng vệt sáng ít nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện sao băng đặc biệt sáng nhất, thường được gọi là quả cầu lửa.

Để quan sát trận mưa sao băng người yêu thiên văn tìm chòm sao Taurus tức chòm sao Kim Ngưu ở phía Đông Bắc bầu trời. Tại những khu vực thời tiết tốt không mây, ít ô nhiễm, người yêu thiên văn có thể quan sát cực điểm cả hai mưa sao băng Taurids.

Trận mưa sao băng Leonids sẽ diễn ra sau Taurids vài tuần. Leonids là một trận mưa sao băng lớn, có định kỳ hàng năm và năm nay nó sẽ đạt cực điểm vào rạng sáng 17, 18/11.

Địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng này là 1 nơi ít ánh đèn, an toàn để có thể ngồi quan sát. Người quan sát hoàn toàn có thể dùng mắt thường hoặc thiết bị quan sát chuyên dụng và hướng về chòm sao Sư Tử ở hướng Đông để chiêm ngướng sự kiện hoành tráng này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE