SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

TraceCommerce - Sàn thương mại điện tử cho sản phẩm rõ ràng nguồn gốc xuất xứ

07:19, 19/03/2022
TraceCommerce định hướng sẽ tiếp cận để xây dựng và phát triển một hệ thống thương mại điện tử có tích hợp truy xuất nguồn gốc Blockchain như một phương thức giao tiếp giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

Trong nền kinh tế Việt Nam, nông nghiệp là lĩnh vực đóng vai trò đặc biệt quan trọng với đa dạng chủng loại sản phẩm và có nhiều đặc sản đặc trưng cho từng vùng miền. Dựa vào thế mạnh này, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp và xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay đại bộ phận người nông dân vẫn còn đang gặp nhiều bấp bênh trong sản xuất, thường xuyên được báo đài phản ánh bằng những sự kiện như “được mùa mất giá - được giá mất mùa” hay “chung tay giải cứu nông sản”.

TraceCommerce copy

Nhận thấy các vấn đề trên xuất phát từ việc thiếu thông tin cũng như phương thức trao đổi giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị nông nghiệp, đặc biệt là giữa hợp tác xã, nông hộ và người tiêu dùng, TraceCommerce định hướng sẽ tiếp cận để xây dựng và phát triển một hệ thống thương mại điện tử có tích hợp truy xuất nguồn gốc Blockchain như một phương thức giao tiếp giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Thông qua đó giúp truyền tải đầy đủ, minh bạch và có thể xác thực quá trình sản xuất - phân phối nông sản, qua đó giúp gia tăng giá thành và bảo vệ thương hiệu nông sản.

Ở thời điểm hiện tại, TraceCommerce đang phối hợp với nền tảng Agridential.vn (do công ty cổ phần Vietnam Blockchain phát triển và vận hành) để hỗ trợ đưa hơn 600 loại sản phẩm đã triển khai truy xuất nguồn lên sàn thương mại điện tử và kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Với mô hình nông nghiệp bền vững được nghiên cứu, TraceCommerce chú trọng giải quyết vấn đề: tăng thu nhập cho các nhà vườn. Đây là vấn đề thiết thực và phù hợp để triển khai trên diện rộng. 

Trong chuỗi giá trị nông nghiệp, TraceCommerce tập trung vào hỗ trợ tác nhân hợp tác xã/nông nghiệp và quá trình mà họ canh tác sản xuất nông nghiệp. Bởi vì đây là tác nhân sẽ hưởng lợi chính từ những kết quả của dự án. Đồng thời, nhóm tác giả luôn không ngừng cải tiến phần mềm bằng cách tiếp cận các nhà sản xuất nông nghiệp để đánh giá giải pháp phần mềm sau khi thực hiện. Với mong muốn gia tăng giá trị cho các sản phẩm chất lượng và rõ ràng nguồn gốc, TraceCommerce luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng.

Minh  Tuệ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) công bố hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers (Tuyển chọn và đào tạo giảng viên) năm 2024.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024. Cuộc thi đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.