SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TP.HCM yêu cầu các trường không ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo

13:39, 03/07/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý các cấp không lạm dụng vị trí công tác ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo, sách bài tập.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM có văn bản gửi đến hơn 1.000 trường học từ mầm non cho đến THPT, trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) về những chỉ đạo liên quan đến việc mua sắm sách giáo khoa, sách tham khảo... chuẩn bị cho năm học mới.

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Sở cũng lưu ý các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu (ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt) để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh mua và sử dụng.

Đồng thời, tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản để sách giáo khoa được sử dụng lại lâu bền.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đề nghị các cơ sở giáo dục bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập, vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

goi-y-chon-sach-tham-khao-cho-con-theo-tung-cap-hoc

 Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường không ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo.

Văn bản trên của sở nhằm chấn chỉnh tình trạng một số trường thông báo bán sách giáo khoa. Trong đó có danh mục các ấn phẩm cần thiết cho năm học 2022 - 2023 bao gồm cả sách bài tập, sách tham khảo.

Được biết, sách giáo khoa là loại sách cung cấp kiến thức, được biên soạn với mục đích giảng dạy và học tập tại trường học. Kiến thức trong sách giáo khoa là một hệ thống kiến thức khoa học, chính xác, theo các cấp độ logic chặt chẽ khác nhau. Ngoài phần kiến thức, sách giáo khoa còn có phần nội dung về rèn luyện các kỹ năng, tất cả được gia công về mặt sư phạm cho phù hợp với trình độ học sinh và thời gian học tập.

Việc xuất bản sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD-ĐT chỉ đạo biên soạn, thẩm định và biên hành (trên bìa 1 sẽ ghi Bộ GD-ĐT) để áp dụng cho tất cả các cấp trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân. Do đó, sách giáo khoa là một học liệu bắt buộc tại các nhà trường.

Trong khi đó, sách tham khảo là tài liệu được nhiều nhà xuất bản khác nhau tổ chức biên soạn, phát hành để học sinh, giáo viên sử dụng phục vụ luyện tập, thực hành các kiến thức, kỹ năng được học trong sách giáo khoa thuộc chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, sách tham khảo, sách bổ trợ là tài liệu không bắt buộc phụ huynh, học sinh phải mua, do đó việc mua sách tham khảo là tùy theo nhu cầu của từng người.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, ngay từ đầu năm, tập thể UBND quận Hoàn Kiếm đã đoàn kết, nhất trí, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 11/8/2022, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững", Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã báo cáo các kết quả địa phương đạt được trong 7 tháng qua và nêu 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế trong các tháng cuối năm 2022.
Tin tức 19 giờ trước
Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE) mới đây đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông bảo tồn loài hoang dã” khu vực miền Nam tại Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tin tức 19 giờ trước
Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 110 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Tin tức 20 giờ trước
Bưởi Tân Triều được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 vào ngày 14/11/2012, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE