SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TP.HCM trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh

12:39, 04/12/2022
TP.HCM có kế hoạch trang bị sách giáo khoa trong thư viện, để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đồng thời trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2022 - 2023.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, giai đoạn 2016-2020, thành phố cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả các cấp, nhưng số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung đã đưa vào sử dụng chỉ mới đạt khoảng 43,8%, dẫn đến áp lực việc đảm bảo chỗ học cho người dân, quy chuẩn trường lớp.

Dự báo giai đoạn 2021 - 2025, toàn thành phố cần bổ sung 9.405 phòng học. Đến tháng 10/2022, tỷ lệ giải ngân từ các dự án đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố vẫn còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Hiện thành phố có 10/22 địa phương (chiếm tỷ lệ 45%), đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân số độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi), 55% địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Qua tổng hợp từ báo cáo từ các quận, huyện và TP Thủ Đức và căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách của thành phố, Sở đang nghiên cứu, trình UBND TP.HCM ban hành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho thư viện để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Screenshot_39

Sở GD-ĐT TP.HCM có kế hoạch trang bị sách giáo khoa trong thư viện, để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học.

Cụ thể, sử dụng ngân sách, kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, xã hội hóa, ưu tiên cho các đối tượng thuộc diện chính sách như học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, gia đình thương binh, liệt sĩ, con em công nhân, hộ nhập cư, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… có nhu cầu mượn sách giáo khoa để sử dụng trong suốt năm học - áp dụng cho cả cơ sở giáo dục công và ngoài công lập.

Ngoài ra, ngành giáo dục còn sẽ phát động phong trào, tuyên truyền, vận động học sinh bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa sau khi sử dụng, để có thể trao lại cho các học sinh lớp sau. Kế hoạch này nhằm đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để đến trường học tập hàng năm.

Song song đó, ngân sách thành phố sẽ trang bị sách giáo khoa được Bộ GD-ĐT phê duyệt, ban hành sử dụng, để thực hiện đổi mới dạy học khi cần thiết, đáp ứng nguồn tài liệu nghiên cứu cho học sinh và giáo viên.

Ngân sách cũng sẽ trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử, cung cấp miễn phí cho học sinh và giáo viên trên thư viện điện tử hay thư viện dùng chung của đơn vị.

Hiện Sở cũng đã xây dựng đề án thư viện điện tử hay thư viện dùng chung cho toàn ngành giáo dục, gửi Sở Thông tin và Truyền thông trình UBND TP.HCM duyệt chủ trương, ghi vốn thực hiện trong năm 2023.

Trong năm học 2022 - 2023, 100% trường công lập áp dụng phần mềm làm công cụ quản lý trực tuyến các nguồn thu, hướng đến mục tiêu 70% giao dịch nộp học phí và các khoản thu khác bằng phương pháp thanh toán điện tử. Từ năm học tiếp theo, ngành giáo dục TP.HCM phấn đấu 100% giao dịch thực hiện bằng phương thức thanh toán điện tử.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sau 20 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 23 đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, quan điểm, chủ trương và giải pháp chủ yếu, đồng thời đạt được một số kết quả nổi bật.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tiếp nối thành công của những mùa trước, ngày hội triển lãm và trao đổi sách “MỌT 2023: VẠN SẮC” đã diễn ra tại Rạp Công Nhân - 42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, với sự tham gia của nhiều bạn trẻ Thủ đô, hứa hẹn mang tới nhiều đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Hội đồng Khoa học Viện Khoa học Quản lý giáo dục tổ chức thực hiện biên soạn, sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn Địa chí Phúc Thọ.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm ngành nghề kinh doanh nhưng các cơ sở chế biến keo vẫn ngang nhiên hoạt động. Đó là thực trạng ở khu phố Xuân Quang, thị trấn Thường Xuân.