Sea Bank

TP.HCM: Thu giữ lô hàng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập lậu

(SHTT) - Sau khi kiểm tra một kho hàng ở quận 12, TP.HCM, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng nghìn thực phẩm chức năng cùng số lượng lớn mỹ phẩm, hàng hóa, linh kiện điện tử không rõ nguồn gốc. Vụ việc vẫn đang được điều tra và làm rõ.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường 12B, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã phát hiện kho của công ty TNHH Sindo Việt Nam có địa chỉ đường TA 28, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh có lô hàng biểu hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hơn 10.000 lọ thực phẩm bổ sung gồm 7 loại khác nhau, trên thân lọ có ghi tiếng Hàn và Anh. Các sản phẩm này được xác định là hàng nhập lậu không có nguồn gốc, xuất xứ.

thu giu lo hang lon my pham thuc pham chuc nang nhap lau b

 TP HCM: Thu giữ lô hàng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập lậu. Ảnh: CAND

Ngoài ra, tổ kiểm tra còn phát hiện khoảng 1.200 chai mỹ phẩm sữa tắm Hàn Quốc và hàng chục ngàn thiết bị, linh kiện máy tính như: Ổ cứng, máy chiếu, thùng CPU đã qua sử dụng, thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo ghi nhận, cơ quan chức năng đã theo dõi hoạt động của cơ sở này từ hơn nửa tháng trước khi tiến hành khám xét. Cơ sở này hoạt động rất tinh vi, chỉ xuất - nhập hàng vào giờ khuya, ban ngày đóng cửa để qua mặt cơ quan chức năng. Nguồn hàng trên được nhập về kho trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

thu giu lo hang lon my pham thuc pham chuc nang nhap lau

 Số thực phẩm chức năng nhập lậu bị thu giữ

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 14, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã đồng loạt kiểm tra 3 cơ sở sản xuất tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ, Hà Nội, thu giữ nhiều máy lọc nước và tem nhãn dùng để sản xuất hàng giả. 

Mặc dù được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật Bản, có thể loại bỏ hoàn toàn nhiều chất gây hại có trong nước, nhưng trên thực tế, những chiếc máy này được sản xuất tại các cơ sở đặt tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

thu giu lo hang lon my pham thuc pham chuc nang nhap lau a

 

Tại thời điểm kiểm tra, các cán bộ của Đội Quản lý thị trường số 14 đã phát hiện tại kho hàng có vô số tem mác ghi nhãn hiệu của nhiều thương hiệu lớn. Thậm chí, một số thương hiệu còn chưa sản xuất máy lọc nước bán ra thị trường. Tại đây, còn có cả tem chống hàng giả, hàng nhập khẩu nguyên chiếc.

Một chiếc máy lọc nước được chủ hàng rao bán trên thị trường với giá gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, tính cả công lắp ráp, linh kiện thiết bị, giá thành cho một chiếc máy lọc giả chỉ chưa bằng một nửa. Như vậy, nếu tiêu thụ trót lọt thì chủ cơ sở thu về lợi nhuận gần 2 triệu đồng mỗi chiếc.

Hương Mi (t/h)