SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TP.HCM: Kiến nghị cho phép hàng quán ăn uống được phục vụ tại chỗ

14:57, 20/10/2021
(SHTT) - Trước tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có chuyển biến tích cực, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam kiến nghị UBND TP cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) - vừa ký văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Công Thương kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường.

Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, hơn 22.000 cửa hàng cả phê, các quầy bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác.

"Những năm qua, ẩm thực là ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, mỗi năm đóng góp khoảng 15% GDP cả nước nhưng những thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra cho ngành ẩm thực rất lớn, đến nay chưa thể thống kê, đánh giá cụ thể" - ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA, nêu trong văn bản.

TP HCM: Kiến nghị cho phép quán ăn uống được bán tại chỗ - Ảnh 1.
Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP.HCM hiện chỉ bán mang về chứ chưa được phép phục vụ tại chỗ trở lại

Tại TP.HCM, thống kê của Sở Công Thương cho thấy có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, do phải tạm ngừng kinh doanh để phòng chống dịch suốt hơn 2 tháng qua khiến doanh thu ngành ẩm thực giảm mạnh.

Thống kê cũng cho thấy, doanh thu ăn uống 8 tháng qua chỉ đạt 32.075 tỷ đồng, giảm 20,3% so với cùng kỳ. Hơn nữa do kinh doanh sụt giảm nên hàng loạt doanh nghiệp ngành F&B phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp kinh doanh.

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có chuyển biến tích cực như hiện nay, do đó VCCA kiến nghị UBND TP cho phép các doanh nghiệp hoạt động bình thường trong giai đoạn "bình thường mới" và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ và UBND TP sau khi bị ảnh hưởng nặng nền trong 4 tháng giãn cách xã hội.

Trước đó, ngày 22/4/2020, hiệp hội cũng đã gửi Văn bản kiến nghị Thủ tướng về 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành ẩm thực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại họp báo chiều ngày 18/10, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết chưa có kế hoạch cho phép hàng quán bán tại chỗ. "Các hoạt động dịch vụ khi mở lại trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Sở Công Thương chưa nhận được thông tin về công tác mở lại, nếu có Sở sẽ thông tin sớm đến báo chí", ông Phương cho biết.

Nói thêm việc này, Phó ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải nhận định tất cả người dân đều mong muốn hàng quán mở lại và bán ăn uống tại chỗ như điều kiện bình thường.

TH

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tiệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La và Bơ Sơn La cho Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La.
Tin tức 3 giờ trước
Thông tin Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ được đăng tải trên các hội, nhóm mạng xã hội là giả mạo.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới - Bệnh đậu mùa khỉ.
Tin tức 5 giờ trước
Từ ngày 24 - 29/5/2022, Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2022 được diễn ra tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Thủ Đức (cơ sở 2) và đường Hồ Thị Tư (TP Thủ Đức, TP.HCM) với 160 gian hàng sản phẩm nông nghiệp.
Tin tức 1 ngày trước
Tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” là sự kiện quan trọng, giúp quảng bá tiềm năng điểm đến du lịch của TP.HCM, dự kiến sẽ được thành phố duy trì tổ chức hàng năm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga