Vinamilk

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện hai cơ sở bào hoa chuối ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc

(SHTT) - Ngày 28/6, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM đã phát hiện hai cơ sở bào hoa chuối tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức dùng hóa chất tẩy trắng và hàn the để ngâm hoa chuối.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, đêm 27/6 Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 (quận 2, 9, Thủ Đức) đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh hoa chuối bào tại khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và phát hiện các cơ sở này dùng hóa chất tẩy trắng và hàn the để ngâm hoa chuối.

Các cơ sở bị kiểm tra đột xuất có địa chỉ lần lượt là căn nhà không số cạnh căn nhà số 85 Quốc lộ 1A, Khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước và cơ sở địa chỉ 141C Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tam Bình. Hai cơ sở này đều thuộc địa bàn quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

dataattp25252525252farticle25252525252f125252525252f25252525252f117525252525252fthietbi-resize_epdl

 

Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, đoàn công tác thuộc Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 ghi nhận tại cơ sở thứ nhất có khoảng 115kg hoa chuối đang sơ chế gần khu vực tập kết rác. 

Hoa chuối đã bào được ngâm trong các thùng dung dịch có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the. Tổng số hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào tại thời điểm kiểm tra là khoảng 45 kg hàn the và bột tẩy trắng.

Hiện Công an phường Hiệp Bình Phước đã tạm giữ toàn bộ số hóa chất sử dụng sơ chế hoa chuối và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số hoa chuối không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

hoa-chuoi

 

Tại cơ sở thứ hai, có khoảng 50 kg hoa chuối đang sơ chế trong môi trường tạm bợ: nền nhà sũng nước, hoa chuối được xử lý cạnh nhà vệ sinh, hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác rõ ràng.

ttxvn_hoa_chuoi

 

Tại thời điểm đoàn công tác tới kiểm tra, chủ của cả hai cơ sở vi phạm đều không có mặt tại hiện trường. Các cơ sở sơ chế này cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào...

Đoàn kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã ngay lập tức tiến hành lập biên bản vụ việc đối với 2 cơ sở vi phạm.

Sau khi bị phát hiện vi phạm, đại diện hộ kinh doanh hoa chuối bào tại địa chỉ 141C Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg hoa chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm tại hiện trường.

Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ của 2 cơ sở đến làm việc và xuất trình các hồ sơ pháp lý còn thiếu tại Văn phòng Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 2 khi có thông báo và đề nghị 2 cơ sở ngưng hoạt động, nhanh chóng khắc phục các vi phạm.

Bình An (T/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE