SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TP.HCM có ATM gạo thông minh nhận diện được khuôn mặt

15:10, 18/07/2021
(SHTT) - Máy ATM gạo thông minh nhận diện được khuôn mặt là sản phẩm do anh Lê Hải Bình và đồng nghiệp sáng chế. Máy đầu tiên đặt tại số 12A Núi Thành, P.13, Tân Bình và cái thứ hai tại 722 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Tân; cái thứ ba sẽ đặt tại sàn TMĐT DStore, B82 Bạch Đằng, P2, Tân Bình, TP.HCM.

TP.HCM đang chịu đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, bởi tốc độ lây lan rất nhanh. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho thực hiện Chỉ thị 16 với TPHCM và 18 tỉnh thành phía Nam khác. Biện pháp này giúp khoanh vùng dập dịch quyết liệt; tuy nhiên do dịch còn kéo dài, làm cho cuộc sống của các người dân lao động hàng ngày trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều người dân lao động nghèo ở TP.HCM không có công việc, không có thu nhập và không thể mua nổi gạo và các nhu yếu phẩm khác. Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, anh Lê Hải Bình – Chủ tịch Mắt Bão Group quyết định triển khai ngay việc chế tạo ATM gạo thông minh.

nhangao

 

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để phát được gạo mà không tụ tập đông người, rồi máy móc ra sao, tiếp gạo thế nào, vừa bị tình trạng nhiều người lợi dụng lòng tốt của người khác nhận đi nhận lại…?

Sau khi nghiên cứu, anh Bình và những người cộng sự đã cho ra đời ATM gạo thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt chính xác đến 99%, kể cả trường hợp đeo khẩu trang thì máy có thể nhận diện chính xác đến 95%. Việc này giúp giảm thất thoát gạo, giảm việc nhận nhiều lần và đảm bảo mọi người đều công bằng với nhau. Ngoài ra, công nghệ điện toán đám mây (Cloud) còn giúp kết nối các máy ATM gạo với nhau, đảm bảo dữ liệu nhận diện khuôn mặt là xuyên suốt (VD: người nhận ở máy này, đến máy khác vẫn xác đinh được).  Đồng thời, phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài đặt lịch hẹn người dân nhận gạo theo thời gian hẹn trước, tránh tập trung xếp hàng quá lâu, bảo đảm giãn cách theo qui định 5K của Bộ Y tế.

219129719_1182579775502442_6312980169691332459_n

Máy ATM phát gạo cho bà con tại giáo xứ Bình Thuận, 722 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hoà, Bình Tân

Với phiên bản mới của phần mềm và được sự hỗ trợ của tổng đài, mỗi đợt chỉ khoảng 10 – 15 người đến nhận và giữ khoảng cách tuyệt đối an toàn.

208451052_1178832342543852_8033601750981421637_n

 

Anh Bình tâm sự trên trang Facebook cá nhân của mình: “Tính năng này không phải để làm khó ai, chỉ để gạo của những ai có tấm lòng đến được nhiều người cần hơn nữa.” Nhiều người đồng tình với suy nghĩ sâu rộng của anh và không ngần ngại dành nhiều lời thán phục cho chủ nhân “chiếc máy thần kỳ” của bà con trong lúc này. Anh Bình cũng thẳng thắn nói: Toàn bộ chi phí sản xuất ATM gạo thông minh là do AXYS group tài trợ, chứ không đụng vào tiền tài trợ gạo của các mạnh thường quân đóng góp. Mọi người có thể vào xem thông tin tài trợ và số lượng gạo đã nhận và phát tại http://atmgao.com.

26173737_10213817948255209_5266864970629172049_o

 Anh Lê Hải Bình – Chủ tịch Mắt Bão Group

Diễn viên Chi Bảo mới đây cũng chia sẻ sau khi biết đến dự án ATM gạo này đã ngỏ lời tham gia cùng. Chi Bảo viết: “Cái hay của ATM Gạo chính là tính năng nhận diện. Rất hay, nhân văn, hiệu quả. Ta thường nói của cho không bằng cách cho. Nhiều cá nhân, tổ chức làm từ thiện do quản lý chưa tốt dễ phát sinh điều bất cập và gây tổn thương cho nhau, thì thà đừng làm còn hơn.”

Bên cạnh số gạo của bản thân chủ nhân máy ATM đóng góp, hoạt động này còn được các nhà hảo tâm góp sức. Cụ thể, máy đã nhận được hơn 34 tấn gạo và 587 triệu đồng tiền mặt từ mọi người. Anh Bình cho biết, sắp tới sẽ có thêm nhiều máy ATM gạo thông minh để phục vụ bà con.

Screenshot_21

Số liệu thống kê hoạt động của ATM gạo 

Đến nay, sau 5 ngày hoạt động, ATM gạo của anh đã phát được hơn 8 tấn cho hơn 2 ngàn người. Việc làm ý nghĩa và thiết thực của anh Bình cùng những người đồng đội nhận được vô số lời khen ngợi, nhiều đơn vị đã tham gia ủng hộ gạo và mong muốn đặt máy ATM gạo để phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng, chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm ủng hộ chương trình này, để cùng nhau lan tỏa yêu thương cho bà con Sài Gòn trong giai đoạn khó khăn này.

Minh Tuệ

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân người tiêu dùng, buộc doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội đều cần phải đổi mới sáng tạo, phản ứng nhanh để thích ứng với xu hướng và cách thức tiêu dùng mới của người dân.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã tổ chức buổi tập huấn số 3: “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga