SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Toyota tạm ngừng sản xuất Grand Highlander và Lexus TX

08:04, 23/06/2024
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.

 Trước đó, Toyota đã triệu hồi 145.000 xe Grand Highlander và Lexus TX đời 2024 tại Mỹ. Nguyên nhân là do túi khí ở ghế ngồi của tài xế không bung ra đúng cách trong một số vụ va chạm nếu cửa sổ bên người lái được hạ xuống. Điều này dẫn đến nguy cơ chấn thương cao hơn cho người lái và hành khách.

Theo Toyota, việc sản xuất và giao hàng những chiếc SUV này sẽ bị tạm dừng cho đến khi xác định được biện pháp khắc phục.

Hiện tại, các kỹ sư của hãng đang nghiên cứu cải tiến các mẫu xe sản xuất hàng loạt để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn liên bang của Mỹ. Khách hàng sẽ được thông báo về vấn đề này vào giữa tháng 8/2024.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda đã gửi lời xin lỗi đến toàn bộ khách hàng và những bên liên quan vì những hành vi gian lận liên quan đến quá trình cấp giấy chứng nhận đối với 7 mẫu xe bán tại thị trường trong và ngoài nước trong vụ bê bối thử nghiệm trước đó.

toyota

 

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản thông báo bắt đầu thanh tra trụ sở chính của Toyota ở tỉnh Aichi từ ngày 4/6 nhằm làm rõ các dấu hiệu gian lận của doanh nghiệp này.

Trong quá trình điều tra, 3 mẫu xe, trong đó có mẫu Corolla Fielder, sẽ tạm thời bị đình chỉ vận chuyển và bán ra thị trường sau khi bị phát hiện có dấu hiệu thiếu sót về dữ liệu thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe.

Đối với mẫu xe Crown và Isis, túi khí bị cho là được chế tạo không đúng với thời gian kích hoạt. Đối với mẫu xe Sienta, quá trình kiểm nghiệm về va chạm không đúng với trọng lượng được quy định. Trong khi đó mẫu xe Lexus RX bị cáo buộc giả mạo trong quá trình kiểm tra công suất động cơ.

Grand Highlander

 

Về lý do đằng sau các hành vi gian lận, Chủ tịch Toyoda cho biết một trong những nguyên nhân chính là sự thúc ép về thời gian giao hàng, trong khi doanh nghiệp phải mất quá nhiều người và quá nhiều thời gian để thực hiện đúng các quy trình kiểm nghiệm an toàn của xe ô tô trước khi xuất xưởng. Sản lượng xe ô tô của Toyota hàng năm là khoảng 10 triệu chiếc. Vì thế rất khó để có thể vừa đảm bảo thời gian giao hàng mà vẫn trải qua nhiều khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.

Liên quan đến các bê bối của Toyota, ngày 20/6, Hàn Quốc cũng chính thức vào cuộc để điều tra đối với các mẫu xe của hãng được nhập khẩu vào nước này. Cuộc điều tra lỗi sẽ được tiến hành trên ba mẫu xe chi tiết là Toyota Lexus RX350h, RX450h+ và RX500h.

Phạm Tuấn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.