Vinamilk

Top 8 ca khúc nổi tiếng bị kiện vì đạo nhái

(SHTT) - Những cáo buộc đạo nháo và các vụ kiện vi phạm bản quyền thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực âm nhạc. Dưới đây là bài viết tổng hợp 8 hit nổi tiếng của những ca sĩ US UK dính nghi án đạo nhái. 

1.7 rings (Ariana Grande)  

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Josh Stone đã đệ đơn kiện ca khúc “7 rings” đã sao chép phần điệp khúc từ bài hát năm 2017 của anh “You Need It , I Got It”. Phần điệp khúc của “7 rings” là "I want it, I got it / I want it, I got it" còn trong bài hát của Josh Stone có đoạn “You need it, I got it / You want it, I got it”.

7 rings

 

Stone cho rằng hit của Grande đã dùng hoàn toàn cả cụm từ này trong điệp khúc và thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ bài hát “7 rings”.

Dark horse (Katy Perry) 

Dark horse

 

Vào ngày 29/7/2019, Tòa án đưa ra phán quyết ca khúc "Dark Horse" của Katy Perry là sản phẩm đạo nhái bài rap "Joyful Noise" thuộc sở hữu của nhạc sĩ Flame. Cụ thể, Tòa án yêu cầu Katy Perry và hãng thu âm của cô phải trả tiền bản quyền 2,78 triệu USD cho Flame.

We can’t stop (Miley Cyrus) 

Năm 2018, bài hát “We can’t stop” của Miley Cyrus bị nhạc sĩ người Jamaica Michael May tố đạo nhái phần lời ca khúc của ông, “We run things”. Ông tuyên bố bài hát của cô đã sử dụng khoảng 50 % ca từ từ bài hát “We run things” và yêu cầu Miley bồi thường vi phạm bản quyền trị giá 300 triệu USD.

Photograph (Ed Sheeran) 

Photograph

 

Tháng 6/2016, 2 nhạc sĩ Martin Harrington và Thomas Leonard đã cáo buộc Ed Sheeran sao chép giai điệu bài hát "Amazing"của họ. Trong đơn tố cáo, 2 nhạc sĩ khẳng định đoạn điệp khúc của hai bài hát có rất nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên sau đó, phía tòa án tuyên bố Ed thắng kiện vì cho rằng hai ca khúc chỉ có sự tương đồng ở mức cơ bản.

Uptown funk (Bruno Mars) 

Uptown funk

 

Siêu hit “Uptown funk” đã đem về cho Bruno Mars 2 giải Grammy, trong đó có cả giải "Bản thu âm xuất sắc nhất năm". Tuy nhiên, ca khúc này lại liên tiếp bị tố đạo nhái những 3 lần. Lần đầu là vào năm 2015, ban nhạc The Gap Band đã nộp đơn kiện đòi bản quyền vì sự giống nhau giữa “Uptown Funk” và “Oops Upside Your Head”.

Tiếp đến năm 2016, nhóm rapper nữ The Sequence cho rằng ca khúc “Funk You Up” của nhóm đã được Bruno lấy cảm hứng để sáng tác hit “Uptown Funk”. Lần thứ ba là vào tháng 10/2016, nhóm nhạc funk-soul Collage khẳng định “Uptown Funk” đạo “Young Girl” từ giai điệu đến cấu trúc bài hát.

Blurred Lines (Robin Thicke, T.I và Pharrell Williams)

Năm 2015, ca khúc “Blurred Lines” bị gia đình cố nghệ sĩ Marvin Gaye kiện sao chép tác phẩm “Got to give it up” nổi tiếng của ông. Tòa án đưa ra kết luận rằng Pharrell Williams và Robin Thicke phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm bản quyền và họ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình Gaye trị giá 7,4 triệu USD.

Shallow (Lady Gaga)

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ của SoundCloud đã cáo buộc ca sĩ Lady Gaga đã sao chép một phần bài hát "Almost” của anh cho bản hit "Shallow" năm 2018. Luật sư của Gaga đã phản bác mạnh mẽ rằng bài hát "Shallow" không đạo nhái lời bài hát "Almost” của Ronsen.

"Stay With Me" (Sam Smith)

Nhạc sĩ Tom Petty tuyên bố rằng ca khúc “Stay With Me” của Sam Smith có nhiều điểm tương đồng với bài hát “I Won’t Back Down” của ông. Sau đó, cả 2 bên đã đạt được thỏa thuận tại tòa án rằng Petty và Jeff Lynne sẽ là đồng tác giả của bài hát “Stay With Me”.

                                                                                            Phương Anh


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE