Vinamilk

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên

(SHTT) - Hãng truyền thông Mỹ Axios dẫn lời một quan chức nắm rõ kế hoạch cuộc gặp tiết lộ, sáu người gồm ông Trump, ông Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và phiên dịch của hai bên.

tong thong

 Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay gặp nhau lần đầu trong cuộc đối thoại được mong đợi nhất bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, theo Reuters. 

Hãng truyền thông Mỹ Axios dẫn lời một quan chức nắm rõ kế hoạch cuộc gặp tiết lộ, sáu người gồm ông Trump, ông Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và phiên dịch của hai bên.

Cuộc gặp sẽ diễn ra lúc 3h45’ chiều giờ địa phương (9h45’ sáng giờ Washington). Thời gian dự định kéo dài nửa tiếng đồng hồ.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, giữa lúc Quốc hội ở Washington đang thúc ép ông Trump áp đặt trừng phạt mới đối với Nga, và đối phó với ông Putin về cáo buộc Nga tấn công mạng vào cuộc bầu cử Mỹ.

Đối với Trump, người đang gặp rắc rối với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và cáo buộc Moscow thông đồng với ban tranh cử của ông, Nga là chủ đề cực kỳ nhạy cảm. Việc Trump ngồi lại với Putin, cho dù chỉ cần bắt tay, cũng đủ sức tạo nên "bãi mìn" trong quan hệ công chúng, như lời cây bút Jill Dougherty từ CNN nhận xét.

Chuyên gia nhận định ông Trump chắc chắn phải chịu áp lực nêu vấn đề liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 trong cuộc gặp sắp tới với ông Putin, dù Moscow một mực phủ nhận. Tổng thống Mỹ cần tránh mọi tương tác cho thấy ông bằng cách nào đó bị ảnh hưởng bởi người đồng cấp Nga.

Nếu không kể tới những lùm xùm quanh nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cuộc gặp Trump - Putin vẫn gây chú ý bởi nó là chìa khóa cho tương lai châu Âu và Trung Đông, giới phân tích đánh giá. Câu hỏi về những lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Moscow, vận mệnh Syria sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) bị tiêu diệt, làm cách nào để ngăn những lực lượng Nga - Mỹ đụng độ ở Syria hay cam kết của Mỹ đối với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhiều khả năng sẽ được đưa ra thảo luận.

Nhà Trắng từ chối cung cấp các chi tiết về việc liệu Trump sẽ đề nghị gì để hợp tác với Putin. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Trump muốn thảo luận về việc hai nước cùng làm việc để ổn định nội chiến Syria. "Mỹ chuẩn bị khám phá khả năng hợp tác với Nga để đảm bảo ổn định ở Syria, bao gồm thiết lập các vùng cấm bay, giám sát ngừng bắn trên mặt đất và viện trợ nhân đạo", ông Tillerson cho biết.

Tổng thống Trump sẽ cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để thảo luận về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 4/7, được giới quan sát cho là có tầm bắn vươn tới Alaska của Mỹ.

PV (t/h)