SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Tôm xuất khẩu: Tìm lời giải cho bài toán tồn dư hóa chất, kháng sinh

11:03, 12/03/2022
(SHTT) - Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, năm 2021, có 64 lô hàng tôm bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo.

 Tại hội nghị phát triển ngành tôm năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức, nhiều khó khăn, thách thức của ngành hàng tỷ đô này được nêu ra…

Theo các chuyên gia dự báo ngành tôm đối mặt với những khó khăn, thách thức như xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, chất lượng con giống, giá cả thị trường, dịch bệnh, giá vật tư đầu vào tăng cao…

Chia sẻ tại Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2022 ngày 11/3/2022, ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2021, có 64 lô hàng tôm bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo.

Trong đó đáng chú ý là cảnh báo về các chỉ tiêu phosphate 22 lô (chiếm 34,3%); bệnh thủy sản 21 lô (chiếm 32,8%); vi sinh 9 lô (chiếm 14%); kim loại nặng 1 lô (chiếm 1,56%); ghi nhãn 2 lô (chiếm 3,12%).

tom xuat khau1

 

Riêng về tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm có 8 lô (chiếm 12,5%), giảm so với tỷ lệ cảnh báo năm 2020 đối với nhóm chỉ tiêu này (10 lô bị cảnh báo liên quan đến hóa chất, kháng sinh, chiếm 28,3% tổng số lô hàng bị cảnh báo).

Về giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi trồng, trong năm 2021, Cục đã thực hiện lấy 1.768 mẫu tôm nuôi (thẻ, sú) tại 111 vùng nuôi tôm tập trung để phân tích dư lượng hóa chất, kháng sinh. Kết quả phát hiện 13 mẫu tôm vi phạm liên quan đến các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh, cụ thể: Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Oxytetracycline, Ormetoprim, Enrofloxacin, SEM.

Trong khi đó, trong năm 2020, Cục đã lấy tổng số 1.313 mẫu tôm nuôi trong chương trình giám sát, không phát hiện mẫu có tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm. “Kết quả trên cho thấy, xu hướng các cơ sở nuôi tôm lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình nuôi trồng tăng cao”, ông Lê Bá Anh đánh giá.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, đến nay cả nước có 352 cơ sở chế biến tôm được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và có tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào các quốc gia, vùng lãnh thổ có yêu cầu lập danh sách như: EU, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Để thúc đẩy xuất khẩu tôm bền vững, các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu cần thúc đẩy phát triển vùng nuôi, tăng sản lượng giúp giảm giá thành tôm nguyên liệu. Tăng cường đầu tư công nghệ chế biến, gia tăng giá trị, đáp ứng nhu cầu của các nước nhập khẩu. Phát triển nuôi tôm hữu cơ, tôm sinh thái nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường bền vững. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt rõ các thủ tục, cập nhật quy định của các thị trường để giảm thiểu rủi ro trong quá trình xuất khẩu.

Đối với các địa phương, cần triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đã được phê duyệt của Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi (bao gồm tôm nuôi) theo địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, cảnh báo và truy xuất, xử lý tận gốc đối với cơ sở nuôi, sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về tồn dư hóa chất, kháng sinh. Đồng thời, chủ động, tích cực kiểm tra, kiểm soát tạp chất trong tôm. Thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất các giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Về phía Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình các lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh để kịp thời cảnh báo doanh nghiệp và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp. Bên cạnh đó, liên tục cập nhật, phổ biến về quy định/yêu cầu của cơ quan thẩm quyền các thị trường cho doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu khi có thay đổi. Chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ để kịp thời xử lý, tháo gỡ các vướng mắc của thị trường nhập khẩu, trước mắt tập trung tháo gỡ trong xuất khẩu thủy sản nuôi, tôm nuôi nói riêng vào Trung Quốc, và Australia...

Minh Thư

Tin khác

Kinh tế 7 phút trước
(SHTT) - Chiều 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá và thu hút đầu tư du lịch Quảng Ninh, chào đón Cuộc đua thuyền vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023 - 2024 cập cảng tại TP Hạ Long.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Tin tức 2 ngày trước
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất là mặt hàng duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng đầu năm 2024.
Tin tức 2 ngày trước
Vượt qua sân bay Changi của Singapore, sân bay quốc tế Nội Bài của Việt Nam được chấm điểm là sân bay tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của trang Business Financing dựa trên đánh giá của những hành khách đi công tác.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - So với trước Tết Nguyên đán, trung bình giá lúa giảm từ 900 đồng đến 1.500 đồng/kg tùy loại. Do đó, một số thương lái đã đặt cọc từ sớm với giá cao đề nghị thương lượng với nông dân để giảm giá, những trường hợp không đạt thỏa thuận, thương lái bỏ cọc.