SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tới cuối tháng 3, một số tuyến cáp quang Việt Nam đi quốc tế mới được khắc phục

07:19, 09/02/2023
(SHTT) - Việc có tới 4/5 tuyến cáp quang Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố cùng lúc đang khiến hoạt động sử dụng mạng Internet gặp khó trong việc sử dụng các ứng dụng quốc tế. Dự kiến, phải tới cuối tháng 3 hoặc trung tuần tháng 4/2023 tình trạng này mới có thể được khắc phục.

Thông tin từ đại diện các nhà mạng trong nước hôm 7/2/2023 cho biết, hệ thống NOC (Ban quản trị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế) đã thông báo kế hoạch sửa chữa 3 cáp quang biển: APG (Asia Pacific Gateway), AAG (Asia, America Gateway) và IA (Intra Asia, còn gọi là Liên Á) vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4/2023 tới. 

Cụ thể, lỗi trên nhánh S6 của tuyến APG dự kiến sẽ được sửa chữa nhánh từ ngày 22-27/3/2023. Còn lỗi trên nhánh S9 từ ngày 5-9/4/2023. Sự cố trên tuyến AAG dự kiến được sửa chữa từ ngày 30/3 đến 4/4/2023.

Tuyến cáp IA đang trong quá trình xin cấp phép và đăng ký tàu sửa chữa. Thời gian dự kiến sửa chữa từ giữa tháng 3/2023.

dut-cap-quang-bien

 

Trước đó, người dùng mạng Việt Nam đã được thông tin về việc có tới 4/5 tuyến cáp quang biển Việt Nam đang gặp sự cố. Cụ thể, hiện đường truyền kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế qua 5 tuyến cáp quang biển quốc tế gồm APG, AAG, AAE-1, SMW3 và IA (tuyến Liên Á) thì có 4 tuyến đang gặp sự cố, chưa xử lý xong, khiến kết nối internet quốc tế bị chậm lại.

Ngay sau khi phát hiện các sự cố cáp biển, các ISP tại Việt Nam đều đã khẩn trương triển khai phương án dự phòng, chuyển lưu lượng kết nối quốc tế sang các tuyến cáp biển SMW3 cũng như các tuyến cáp đất liền khác. Tuy nhiên, việc 4 tuyến cáp biển cùng lúc gặp sự cố đang khiến đường truyền internet quốc tế chậm, gây ảnh hưởng lớn đến người dùng Việt Nam.

Việc có cùng lúc 4/5 tuyến cáp quang trên biển gặp sự cố là điều mà ít có nhà mạng nào tại Việt Nam có thể lường trước, do đó các biện pháp khắc phục để đảm bảo hoạt động sử dụng Internet cho người dùng trong nước là điều vô cùng khó khăn trong những ngày này, đặc biệt khi các biện pháp ứng cứu thông qua tuyến cáp đất liền cũng không quá khả thi do cần được nâng cấp nhanh chóng.

Như vậy, có thể tới cuối tháng 3/2023 hoặc giữa tháng 4/2023 chất lượng Internet của Việt Nam đi quốc tế mới có thể được cải thiện.

Thái An

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 21/3, TP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25-26/3 tại Trường Đại học Thương mại, Sự kiện Ngày hội Sinh viên Sea of Hope TMU 2023 sẽ được tổ chức. Chuỗi sự kiện này do Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại kết hợp cùng CLB Truyền thông VE tiến hành tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Thương mại.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 20/03/2023, tại trụ sở UBCKNN, đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN đối với đồng chí Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị thường niên Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN năm 2023 đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn Melia Hotel, 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg.