SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 22/07/2024
  • Click để copy

Toàn cảnh vụ đánh cắp dữ liệu thiết kế công nghệ trí tuệ nhân tạo của Open AI

15:12, 05/07/2024
(SHTT) - Năm 2023 chứng kiến những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào OpenAI để đánh cắp thông tin chi tiết về thiết kế công nghệ AI. Những cuộc tấn công này nhắm vào diễn đàn nội bộ của OpenAI và đánh cắp tin tức từ các cuộc thảo luận về các công nghệ mới nhất của công ty tại thời điểm đó.

Theo thông tin được cập nhật, vụ tấn công nhắm vào OpenAI vào năm 2023 không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống cốt lõi được sử dụng để phát triển và vận hành các mô hình AI của công ty, bao gồm cả ChatGPT. Các giám đốc điều hành của OpenAI đã thông báo cho các nhân viên tại một cuộc họp toàn thể vào tháng 4/2023 và hội đồng quản trị của công ty về hành vi vi phạm dữ liệu. Tuy nhiên, họ đã quyết định không chia sẻ tin tức một cách công khai vì không có thông tin nào về khách hàng hoặc đối tác bị đánh cắp.

Ban lãnh đạo của OpenAI không coi vụ việc là mối đe dọa an ninh tầm cỡ quốc gia và họ tin rằng hacker là một cá nhân và không có mối quan hệ nào với chính phủ nước ngoài. Công ty có trụ sở tại San Francisco cũng đã không thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang về vi phạm này.

s1

 Vụ tấn công nhắm vào OpenAI vào năm 2023 không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống cốt lõi được sử dụng để phát triển và vận hành các mô hình AI của công ty (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 5/2024, OpenAI đã thông báo về việc ngăn chặn thành công 5 chiến dịch thao túng tinh vi sử dụng các mô hình AI của họ cho mục đích lừa đảo trực tuyến. Sự kiện này làm dấy lên những lo ngại mới về tiềm ẩn lạm dụng công nghệ AI và đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các công ty phát triển AI trong việc ngăn chặn việc AI bị sử dụng sai mục đích.

Tháng 5/2024 cũng đã chứng kiến 16 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cam kết phát triển công nghệ này một cách an toàn. Đây là động thái hợp tác quan trọng nhằm giải quyết những thách thức dai dẳng liên quan đến việc quản lý lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng và những rủi ro tiềm ẩn đi kèm.

Cam kết này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một tương lai AI an toàn và có trách nhiệm. Việc các doanh nghiệp chủ động hợp tác và cam kết phát triển AI an toàn sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực này, đồng thời giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn cho con người và xã hội.

Trong khi đó, chính quyền Hoa Kỳ đã sẵn sàng mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực bảo vệ công nghệ AI của nước này khỏi các mối nguy hại từ các quốc gia khác với các kế hoạch sơ bộ nhằm đặt các rào chắn xung quanh các mô hình AI tiên tiến nhất trong đó có bao gồm ChatGPT.

Hoàng Kim

Tin khác

Pháp luật 4 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua kịch bản giả danh shipper báo khách hàng có đơn hàng online và yêu cầu chuyển tiền thanh toán.
Pháp luật 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã phát đi thông tin cảnh báo về việc tham gia đầu tư vào dự án tiền ảo 'HorusLayer' và đồng tiền ảo 'HRX'.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 18/7/2024, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh vừa triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 225,8kg pháo nổ các loại.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng và các kênh truyền thông, tin tức tuyên truyền về các chiêu trò lừa đảo, tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị rơi vào bẫy lừa của tội phạm mạng.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Hiện, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp cùng Công ty Meta triển khai chiến dịch 'Nhận diện lừa đảo' nhằm chia sẻ các hình thức phòng tránh lừa đảo trực tuyến tới cộng đồng.