SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tổ chức SEA Games 31, Việt Nam đặt yếu tố an toàn là ưu tiên hàng đầu

09:52, 18/06/2021
(SHTT) - Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho thành viên các đoàn tham dự, ngành Thể dục - Thể thao đang cân nhắc để chọn phương án tối ưu tổ chức SEA Games 31 và báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo kế hoạch, SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam từ ngày 21/11 đến 2/12/2021, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam và Đông Nam Á, ngành TDTT đang gấp rút bàn thảo để đề xuất phương án tối ưu tham mưu trình Bộ VHTT&DL và Chính phủ xem xét.

tran duc phan

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn. Ảnh: Tổng cục TDTT 

Theo đó,  ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, ngành TDTT đã bám sát chủ trương của các cấp có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Trước đó, ngay từ giữa năm 2020, ngành TDTT đã phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống cơ sở vật chất ở tất cả các địa điểm thi đấu cũng như làm việc với các Ban Tổ chức địa phương để từ đó bàn bạc, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất đón các đoàn dự SEA Games 31.

Mặc dù công tác chuẩn bị SEA Games 31 luôn được nỗ lực triển khai nhưng trong bối cảnh dịch bệnh nên phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo ước tính của Ban Tổ chức, sẽ có khoảng gần 25.000 người, bao gồm VĐV, HLV, quan chức, trọng tài, phóng viên và du khách cũng như cổ động viên các nước đến Việt Nam trong thời gian diễn ra SEA Games.

Với số lượng người khá lớn tham gia các hoạt động vào cùng thời điểm khi mà dịch bệnh không chỉ đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam mà còn nhiều nước trong khu vực thì việc đảm bảo an toàn cho các thành viên tham dự sẽ là thách thức lớn cho Ban Tổ chức nước chủ nhà, nhất là địa điểm cách ly, nơi luyện tập cho VĐV.

Bên cạnh đó, địa điểm tổ chức SEA Games lại rải ra ra ở 12 tỉnh, thành phố, trong khi Việt Nam không có làng VĐV nên thành viên các nước tham dự Đại hội sẽ phải lưu trú trong 40 khách sạn và di chuyển liên tục đến các địa điểm thi đấu. Điều này sẽ gây áp lực lớn cho nước chủ nhà trong công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn cũng như trên các phương tiện giao thông.

Tổ chức Đại hội vào thời điểm dịch bệnh phức tạp cũng sẽ phát sinh nhiều chi phí cho việc cách ly, xét nghiệm, phòng, chống dịch… trong khi những nguồn lực này chưa được dự toán trong Đề án tổ chức SEA Games.

Với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho thành viên các đoàn tham dự, ngành TDTT đang cân nhắc nhiều phương án để chọn phương án tối ưu.

sao la

 

Trong diễn biến mới nhất, ngày 9/6, Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và BCH Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã có cuộc họp về vấn đề này.

Tại cuộc họp, đại diện 11 Ủy ban Olympic quốc gia Đông Nam Á đã thông báo tình hình dịch bệnh ở mỗi nước; trao đổi, thảo luận và đề xuất giải pháp về việc lùi thời gian tổ chức SEA Games 31.

Về đề nghị lùi thời gian tổ chức SEA Games 31, nhiều đại biểu cho rằng cần có thời gian để đưa ra quyết định vì hầu hết chính phủ các nước đã phê duyệt kinh phí cho khâu tuyển chọn, tập huấn, đào tạo VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020 và SEA Games 31. Nếu thay đổi thời gian, các nước phải báo cáo chính phủ xem xét lại việc điều chỉnh và cấp kinh phí để tham dự SEA Games 31 cũng như nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn trong năm 2022.

Quan ngại về diễn biến của dịch COVID-19 tại Đông Nam Á và thông cảm với điều kiện dịch bệnh tại Việt Nam đang phức tạp, nhiều ý kiến cho rằng tổ chức SEA Games trong năm 2021 là khó khả thi trong việc đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam cũng như các đoàn thể thao tham dự Đại hội.

Đây là vấn đề cần để báo cáo lãnh đạo các cấp và chính phủ ở mỗi nước về việc điều chỉnh kinh phí tập huấn tham gia Đại hội.

Các đại biểu cũng cho rằng việc lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022 cũng cần được tính toán phù hợp và tốt nhất là tổ chức trong 6 tháng đầu năm 2022 để Campuchia có thời gian chuẩn bị cho SEA Games 32 (từ ngày 5-17/5/2023).

Vì vậy, căn cứ vào ý kiến từ các bộ, ngành cũng như các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời nghiên cứu tình hình diễn biến dịch bệnh, ông Trần Đức Phấn cho biết ngành TDTT sẽ sớm báo cáo Chính phủ xem xét về phương án tổ chức SEA Games phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.

An An

Tin khác

Pháp luật 12 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo nhận được phản ánh của bạn đọc tại khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội trong nhiều năm qua, trên địa bàn xuất hiện phòng không phép ở số 8 đường La Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thu hút đông bệnh nhân tới khám chữa.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Một phiên bản mới và thay đổi một chút của biến thể Delta, được gọi là Delta Plus, đang bắt đầu lan rộng ở một số quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Ấn Độ.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các quan chức y tế tại Mỹ đã thông báo về một loại 'nấm độc chết người' đang lây lan mạnh tại nhiều viện dưỡng lão và bệnh viện của đất nước này. Loại nấm này có khả năng kháng lại mọi loại thuốc và các phương pháp chữa trị hiện nay và dẫn đến tử vong ở người bệnh.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Bản tin dịch COVID-19 sáng ngày 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga