SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Tình tiết mới trong vụ kiện tranh chấp bản quyền 'Gánh mẹ'

07:10, 22/10/2020
(SHTT) - Đại diện của ca sĩ Lý Hải cho biết Lật Mặt 4 chỉ sử dụng bài hát Gánh Mẹ và không sử dụng bất cứ bài thơ nào của ông Trương Minh Nhật. Phía nhà thơ lại đưa ra bằng chứng mới là biên bản có ý công nhận tác quyền bài thơ thuộc về ông từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem.

Vụ án bản quyền liên quan đến ca khúc “Gánh mẹ” đã 3 lần được đưa ra Tòa án Nhân dân TP.HCM xét xử sơ thẩm, nhưng đều bất thành. Phiên sơ thẩm lần 1 diễn ra ngày 18/8 được hoãn, vì bị đơn là nhạc sĩ Quách Beem và công ty Lý Hải đều vắng mặt. Phiên sơ thẩm lần 2 diễn ra ngày 3/9 cũng được hoãn, vì nguyên đơn là tác giả Trương Minh Nhật vắng mặt. Phiên sơ thẩm lần 3 diễn ra ngày 21/10 cũng bất ngờ được hoãn, vì phát sinh tình tiết mới.  

Phiên sơ thẩm ngày 21/10 khá gay cấn với những màn đối đáp của luật sư đại diện cho nguyên đơn và bị đơn. Trong phiên xét xử, phía nguyên đơn có nhà thơ Trương Minh Nhật cùng đại diện luật sư Phan Vũ Tuấn. Phía bị đơn có đại diện công ty Lý Hải Production cùng luật sư Nguyễn Thị Thanh Nga, đại diện nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức).

ganh me

Tình tiết mới trong vụ kiện tranh chấp bản quyền 'Gánh mẹ' 

Gần hết buổi sáng xét xử, ngỡ có thể tuyên án, thì phía tác giả Trương Minh Nhật đưa ra bằng chứng đáng ngạc nhiên, đó là 2 biên bản do chính tay ông Đoàn Đông Đức và bà Trần Ngọc Diễm Châu (vợ ông Đức) ký tên. Ông Nhật thông tin các biên bản được thực hiện trong 2 cuộc gặp giữa ông Nhật và ông Đức cùng vợ tại quán cà phê trong năm 2019.

Theo biên bản thứ nhất vào ngày 1/10/2019, trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông Nhật và bà Châu thì cả hai bên có ký kết biên bản làm việc. Trong biên bản, ông Nhật yêu cầu phía ông Đức phải công nhận ông là tác giả gốc của bài thơ Gánh mẹ, thừa nhận sử dụng mà chưa xin phép, yêu cầu công khai xin lỗi và hiệu chỉnh lại trên tất cả các ấn phẩm có bài thơ. Với biên bản này, bà Châu cho biết sẽ thông tin sự việc cho ông Đức và hẹn ông Nhật một cuộc gặp khác. 

Tiếp theo là biên bản ngày 11/10/2019, có chữ viết tay với nội dung ông Đức thỏa thuận sẽ hợp tác cùng ông Nhật trong tác phẩm Gánh mẹ 2 (lời thơ Trương Minh Nhật, phổ nhạc Quách Beem) và có chữ ký của ông Đức. Ông Nhật sẽ được hưởng quyền lợi hợp pháp sau khi ký hợp đồng hợp tác quyền, ông Nhật giao thơ cho ông Đức.

Tại phiên toà, khi nhận thông tin về 2 biên bản do ông Nhật cung cấp, đại diện của ông Đoàn Đông Đức nói không biết trong biên bản 1 là chữ viết của bà Châu, còn biên bản 2 thì khẳng định chữ ký trong văn bản là của ông Đức. Luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện ông Trương Minh Nhật, đề nghị bà Châu có mặt để làm rõ chứng cứ và đề nghị có biện pháp giám định.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần thiết phải triệu tập vợ ông Quách Beem tới tòa để đối chất với các chứng cứ mới trong vụ án, nên quyết định tạm dừng phiên tòa.

Trong đơn kiện, nhà thơ Trương Minh Nhật yêu cầu Công ty Lý Hải Production phải bồi thường 825 triệu đồng; phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật Mặt 4 và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Ngoài ra, nhà thơ còn yêu cầu công ty của Lý Hải phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả; tạm dùng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày tòa thụ lý đến khi xét xử.

Với Quách Beem, ông Nhật yêu cầu người này phải tạm ngừng khai thác bài thơ Gánh Mẹ trên mọi phương diện; bồi thường cho ông 550 triệu đồng; khắc phục, sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Marc Silk, diễn viên lồng tiếng cho phiên bản đồ chơi của 'chiếc mũ phân loại' trong loạt phim 'Harry Potter' đã đệ đơn lên tòa án kiện hãng Warner Bros với cáo buộc lạm dụng bản quyền bản ghi âm giọng nói.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Sau lùm xùm bị một tài khoản tên N.Đ.H tố sử dụng chùa thiết kế, thương hiệu mỹ phẩm Hàn SKIN1004 vào chiều ngày 20/5 đã có bài đăng giải thích và khẳng định không có chuyện sử dụng sản phẩm bản quyền khi chưa cho phép.