SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sơn La chia sẻ kinh nghiệm bảo hộ sở hữu trí tuệ tại nước ngoài

07:10, 24/09/2022
(SHTT) - Ngày 23/9, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo "Những giải pháp thúc đẩy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của Việt Nam ở nước ngoài".

 Tỉnh Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản. Đồng thời, Sơn La cũng được biết đến là một trong những tỉnh năng động và đi đầu trong công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của tỉnh để vươn ra thị trường quốc tế.

Tại Hội thảo, ông Lưu Bình Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, thông tin: Những năm qua, hoạt động xây dựng thương hiệu trên địa bàn tỉnh Sơn La đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần tăng thu nhập cho người dân, sản phẩm làm tăng giá trị sản phẩm giá bán cao hơn so với trước khi chưa có thương hiệu. Từ đó, nhận thức của người dân về thói quen canh tác lạc hậu sang canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sản xuất sản phẩm hàng hóa theo thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng, thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn vào xây dựng nhà máy, đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến để thực hiện chế biến sâu sản phẩm.

dang ky nhan hieu

 Tỉnh Sơn La chia sẻ kinh nghiệm bảo hộ sở hữu trí tuệ tại nước ngoài

Tính đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh Sơn La có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, gồm: 3 chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Mộc Châu, quả xoài tròn của huyện Yên Châu, cà phê; 18 nhãn hiệu chứng nhận chè  ô long Mộc Châu, nhãn Sông Mã, cam Phù Yên, sơn tra, na Mai Sơn, nếp Mường Và, xoài Sơn La, cá sông Đà, mận… 3 nhãn hiệu tập thể mật ong Sơn La; chè Tà Xùa; khoai sọ Thuận Châu.

Đặc biệt là, Sơn La có 2 sản phẩm được bảo hộ tại nước ngoài là chè Shan Tuyết và xoài tròn Yên Châu được bảo hộ tại Châu Âu theo hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 7/2020; sản phẩm chè Shan Tuyết được bảo hộ tại Thái Lan năm 2017.

Năm 2021, 2 sản phẩm chủ lực của tỉnh là sản phẩm xoài và nhãn đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "xoài Sơn La" và "nhãn Sơn La" tại Việt Nam, và đây cũng là 2 sản phẩm được lựa chọn để thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Sơn La" tại Trung Quốc.

Cũng tại hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã chia sẻ kinh nghiệm ban đầu để triển khai đăng ký các nhãn hiệu mang dấu hiệu chỉ dẫn địa lý nguồn gốc của sản phẩm tại Trung Quốc.

Thứ nhất, phải nghiên cứu tìm hiểu về pháp luật Trung Quốc, đánh giá các điều kiện của đối tượng mình đăng ký theo yêu cầu của pháp luật về nhãn hiệu ở Trung Quốc.

Thứ hai, xây dựng bộ hồ sơ pháp luật về nhãn hiệu của Trung Quốc.

Thứ ba, tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký tại Trung Quốc về cơ sở dữ liệu của cơ quan nhãn hiệu Trung Quốc và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu này.

Thứ tư là tiến hành nộp đơn và theo đuổi đơn.

Thứ năm là lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện và lựa chọn đơn vị chủ trì. Đây là công việc quan trọng. Đơn vị chủ trì phải có kinh nghiệm trong triển khai đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài, phải có uy tín chuyên môn cao về lĩnh vực sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Thứ sáu, trong trường hợp về hình thức tổ chức thực hiện dự án chỉ sử dụng ngân sách nhà nước nếu sản phẩm có mang địa danh của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cũng chia sẻ về một số khó khăn vướng mắc khi triển khai đăng ký nhãn hiệu sang Trung Quốc.

Cụ thể, việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nhất thiết phải thuê tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng luật sư trong và ngoài nước. Quy định của nhà nước về công tư vấn của luật sư là tính theo ngày công. Trong khi đó, thực tế hiện nay luật sư nước ngoài thì tính theo giờ công. Hơn nữa một số chi phí phát sinh trong quá trình đăng ký ở nước ngoài như bổ sung thông tin, tài liệu, phúc đáp yêu cầu của cơ quan đăng ký nhãn hiệu ở các nước mà đã được dự toán khi xây dựng nhiệm vụ khi chưa có cơ sở hoặc không được dự toán theo chi phí dự phòng.

Về tính hiệu quả, do phụ thuộc về luật pháp nhãn hiệu của mỗi nước nên rất khó đánh giá hiệu quả là đăng ký thành công hay không thành công.

Về thời gian, do phụ thuộc vào luật pháp nhãn hiệu của mỗi nước nên kết quả khó đáp ứng về thời gian. Thường là từ 2 đến 3 năm trong khi thực tế có những việc phải theo đuổi dài hơn.

Đối với vấn đề chuyên môn pháp luật mỗi nước về đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sử dụng địa danh như nhãn hiệu Sơn La là khác nhau nên chủ thể yêu cầu hồ sơ đăng ký nhãn hiệu là khác nhau.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế mới đây đã phát đi thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc đối với lô sản phẩm Sữa tắm dầu dừa của Công ty TNHH MTV Coconut Cosmetic Bến Tre do kết quả kiểm nghiệm mẫu thử không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra nhiều hộ kinh doanh và bắt quả tang các hành vi bày bán các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Nhận thấy lượng rác thải từ vỏ cam chưa qua xử lý còn khá lớn, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đô thị, Trịnh Công Qui (Sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cùng các cộng sự đã thực hiện dự án "Q GREEN - Nghiên cứu và ứng dụng vỏ trái cam trong sản xuất tinh dầu và phân bón".
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mùa Giáng sinh đang tới gần, ngoài những món đồ trang trí, nhu cầu quà tặng cho bé cũng bắt đầu tăng. Trên thị trường, các sản phẩm quà tặng cho bé ngày càng phong phú về mẫu mã, chất liệu, giá cả đa dạng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần thận trọng với những sản phẩm đồ chơi không nhãn mác.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 15 năm ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11/2007-29/11/2022), sáng 25/11/2022, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương tiếp tục mở cửa Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, hàng vi phạm với chủ đề “Hàng giả, hậu quả thật”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới