SO HUU TRI TUE

Tính năng soạn thư nhanh tích hợp trí tuệ nhân tạo trên Gmail có gì đặc biệt?

(SHTT) - Với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, Gmail giúp người dùng có thể soạn thư nhanh siêu tốc mà không lo mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp. Tính năng này đang được đánh giá cao.

Tại sự kiện I/O mới đây, Google đã giới thiệu tính năng soạn thảo email nhanh. Theo The Verge, đây là tính năng được hỗ trợ bởi AI để giúp người dùng soạn thảo email thuận tiện và nhanh chóng. Tính năng hữu ích mang tên gọi Smart Compose. Google gọi Smart Compose là tính năng giúp Gmail viết email "nhanh chóng và tin cậy" bằng cách đưa ra đề xuất cho phần còn lại của câu khi người dùng soạn thư.

Tuy nhiên tính năng này chỉ hoạt động trên Gmail trình duyệt web máy tính. Trước đó, dịch vụ mail phổ biến cũng vừa thay đổi giao diện.

Smart Compose sử dụng máy học để soạn các cụm từ hoàn chỉnh cho người dùng trong khi nhập, về cơ bản hoạt động như công cụ tự động hoàn thành nội dung nhưng thông minh hơn hẳn.

Tính năng mới sẽ đưa ra các cụm từ gợi ý khi người dùng soạn thư, giúp giảm bớt thao tác gõ dài dòng, và do vậy đẩy nhanh tốc độ viết e-mail. 

gmail

 Tính năng soạn thư nhanh tích hợp trí tuệ nhân tạo trên Gmail có gì đặc biệt?

Tính năng này khá giống với chức năng tiên đoán từ trên ứng dụng nhắn tin smartphone. Tuy nhiên, smartphone chỉ có thể đưa ra gợi ý từ hoặc cụm từ ngắn, trong khi Gmail gợi ý cả câu đầy đủ. Đặc biệt Gmail với chức năng Smart Compose sẽ học hỏi từ những gì bạn làm, cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên những gì chúng đã học được.

Khi Smart Compose được kích hoạt, bạn sẽ bắt đầu soạn email như trước đây thường làm. Gmail sẽ tự động cung cấp đề xuất các từ và cụm từ mà bạn có thể bắt đầu gõ. Nếu bạn muốn sử dụng một trong các từ hoặc cụm từ Gmail cung cấp, nhấn nhanh nút “tab” sẽ chọn từ hoặc cụm từ đó. Smart Compose đề xuất các cụm từ và từ dựa trên ngữ cảnh.

Về cơ bản, Smart Compose mang lại lợi ích của việc giảm các lỗi ngữ pháp và chính tả, đồng thời cũng cung cấp các cụm từ dựa vào ngữ cảnh liên quan (Ví dụ, nếu email được soạn thảo vào ngày thứ Sáu thì Google sẽ gợi ý ở phía cuối là: "Chúc một ngày cuối tuần tuyệt vời"). 

Trong vài tuần tới Smart Compose sẽ có mặt trên phiên bản Gmail mới, đồng thời cung cấp sẵn trong bộ ứng dụng G-Suite giành cho doanh nghiệp trong tháng 6. Theo Google, để bắt đầu sử dụng bạn cần tìm tới phần Settings, chọn “Try the new Gmail”. Tiếp theo, hãy chuyển tới tab chung trong Settings, kéo xuống phía dưới và chọn “Experimental Access”. Ngược lại, nếu bạn không thích chỉ cần bỏ chọn phần này.

Năm 2017, hãng công nghệ Mỹ cũng công bố tính năng Smart Reply, giúp tiết kiệm thời gian trả lời email bằng cách đưa ra ba câu phản hồi khác nhau. Nếu thấy phù hợp, người dùng chỉ cần chọn và email đã sẵn sàng để gửi đi.

Smart Compose sẽ được triển khai trên Gmail trong tháng tới nhưng hiện mới chỉ hỗ trợ các email được viết bằng tiếng Anh.

Thanh Tùng


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài