SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tính năng bảo vệ trẻ em trên iPhone bị phản đối mạnh mẽ, nguyên nhân do đâu?

12:15, 09/08/2021
(SHTT) - Chỉ vài ngày sau khi Apple thông báo về chương trình thử nghiệm cho tính năng ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ, đã có hàng nghìn người ký đơn yêu cầu hãng dừng chương trình này do lo ngại sẽ khiến những hình ảnh nhạy cảm của trẻ em bị rò rỉ.

 Cụ thể, hôm 5/8 vừa qua, Apple đã ra mắt tính năng phát hiện nội dung quấy rối tình dục trẻ em (CSAM) trên iCloud và tiến hành thử nghiệm tại Mỹ trước khi mở rộng sang các quốc gia khác.

Theo thông báo của 'Táo khuyết', ứng dụng mới có thể phát hiện hành vi lạm dụng tình dục trẻ em thông qua những hình ảnh có nội dung liên quan khi chúng được tải lên bộ nhớ iCloud, sau đó sẽ báo cáo cho các cơ quan thực thi pháp luật, cụ thể là Trung tâm Quốc gia tìm kiếm trẻ em mất tích và bị lạm dụng.

Công nghệ mới sẽ cho phép hệ điều hành của điện thoại tìm ra những hình ảnh tiêu cực trên điện thoại của người dùng, sau đó “gắn báo động” các hình ảnh đó khi nó được tải lên iCloud.

tinh-nang-bao-ve-tre-em-cua-apple-bi-phan-doi-2

Quá trình xử lý dữ liệu để xác định hình ảnh nhạy cảm của trẻ em trên máy người dùng. 

Apple chia sẻ: "Chúng tôi muốn giúp bảo vệ trẻ em thoát khỏi những kẻ săn mồi thông qua các công cụ giao tiếp xã hội để dụ dỗ và lợi dụng trẻ em, đồng thời hạn chế việc phát tán những hình ảnh có nội dung CSAM.

Ngoài ra, ứng dụng nhắn tin trên iPhone của Apple cũng sẽ sử dụng chức năng để nhận biết và cảnh báo trẻ em và cha mẹ chúng khi nhận hoặc gửi những hình ảnh mang tính kích động tình dục.

tinh-nang-bao-ve-tre-em-cua-apple-bi-phan-doi-1

Thông báo trên iPhone về tính năng mới khi phát hiện các hình ảnh có chứa nội dung liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em

Mặc dù mục đích của tính năng này được đánh giá cao, tuy nhiên, việc theo dõi những thông tin mang tính riêng tư của người dùng trên thiết bị iPhone hoặc iPad cũng khiến nhiều người nghi ngờ về tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Và với lo ngại này, chỉ sau vài ngày CSAM được ra mắt, đã có hơn 5.500 người đã ký thư ngở online phản đối tính năng này, trong đó có sự tham gia của 19 tổ chức và 640 cá nhân đánh dấu trên GitHub, nơi tập hợp các chuyên gia lập trình hàng đầu thế giới. Những người nổi tiếng ký vào thư ngỏ này hiện có chuyên gia mật mã học Matthew Green và cựu tình báo viên Edward Snowden.... Hiện, số lượng chữ ký ủng hộ việc loại bỏ tính năng mới của iCloud vẫn đang tiếp tục gia tăng.

“Dù lạm dụng trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng, và trong khi các nỗ lực chiến đấu chống lại vấn nạn này đều là có ý tốt, đề xuất của Apple đã đưa ra một cửa hậu đe dọa đến các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cơ bản nhất đối với người dùng các sản phẩm của Táo khuyết”, trích nội dung thư ngỏ.

Theo thư ngỏ, tính năng này của Apple đã qua mặt (bypass) chức năng mã hóa thiết bị đầu cuối mà có thể gây hại cho quyền riêng tư của người dùng. Dù vậy, Apple đã trấn an rằng giao thức bảo vệ mới sẽ không tạo ra cửa hậu (backdoor) đối với cả phần cứng lẫn phần mềm. 

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 phút trước
(SHTT) - Mới đây, tại hội nghị thường niên Google I/O, hãng công nghệ đã tiết lộ một tính năng mới trên ứng dụng Maps có tên Immersive View. Với tính năng này, người dùng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp và nổi tiếng chỉ bằng một chiếc điện thoại.
Khoa học Công nghệ 24 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Apple chính thức giới thiệu bộ công cụ trợ năng mới sở hữu hàng loạt tính năng tuyệt vời, với mong muốn cung cấp những trải nghiệm sử dụng công nghệ tốt nhất dành cho người khuyết tật.
Khoa học Công nghệ 29 phút trước
(SHTT) - Mới đây nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD cho biết, để cải thiện hiệu suất lái của xe điện đồng thời tạo nền tảng an toàn vững chắc, công ty đã độc quyền phát triển hệ thống “kiểm soát mo-men xoắn thông minh”.
Khoa học Công nghệ 31 phút trước
(SHTT) - Tàu thám hiểm Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp lại hình ảnh về một cấu trúc bí ẩn trông giống như ô cửa được chạm khắc hoàn hảo trên một vách đá ở sao Hỏa.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngay khi vừa tung ra iOS 15.5, Apple tiếp tục hướng đến phát hành iOS 16 ngay trong tháng 6 năm nay.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV