SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 29/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tin mới nhất vụ tranh chấp bản quyền Gánh mẹ: MV đã bị khóa

15:40, 20/02/2020
(SHTT) - Sau lùm xùm tranh chấp bản quyền, MV ''Gánh mẹ'' trên kênh Lý Hải Production đã trong tình trạng vô hiệu hóa.

Mới đây, video âm nhạc Gánh mẹ được thể hiện bởi nhạc sĩ Quách Beem phát hành trên kênh Youtube Lý Hải Production đã tạm ngừng hoạt động.

Trên trang cá nhân, LS. Phan Vũ Tuấn, người đại diện của tác giả Trương Minh Nhật, viết: "Trong một diễn biến song song với phiên làm việc tại toà, vụ kiện Gánh mẹ của nhà thơ Trương Minh Nhật với Lý Hải Production và Quách Beem, Youtube đã gỡ bỏ clip bài hát Gánh mẹ - OST phim Lật mặt 4. Youtube lặng lẽ thực hiện theo quan điểm pháp lý của họ".

Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là hoạt động của thuật toán Youtube. Căn cứ vào bộ Nguyên tắc cộng đồng nằm trong chính sách hoạt động và phát triển của Youtube, khi video bị khiếu nại bản quyền, công cụ của mạng xã hội này sẽ tự động chạy thuật toán vô hiệu hóa video đó trong suốt thời gian diễn ra tranh chấp. MV Gánh mẹ chưa bị gỡ bỏ và đây hoàn toàn là công cụ tự động chứ không thể hiện quan điểm pháp lý gì của Youtube. 

mv ganh me

 Tin mới nhất vụ tranh chấp bản quyền Gánh mẹ: MV đã bị khóa

Được biết, “Gánh mẹ” là bài hát được sử dụng làm nhạc phim cho bộ phim chiếu rạp “Lật mặt 4: Nhà có khách” do vợ chồng Lý Hải – Minh Hà sản xuất. Phim ra rạp từ trung tuần tháng 4/2019 và lập kỷ lục về doanh thu phòng vé. Ca khúc nhạc phim có tên gọi “Gánh mẹ” sau đó gây “sốt” trên các trang nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội nhờ ca từ mộc mạc nhưng chứa đựng bức thông điệp sâu sắc và xúc động về tình mẫu tử. Tính đến thời điểm này, MV “Gánh mẹ” do Quách Beem thể hiện được đăng tải chính thức trên Youtube từ ngày 22/4/2019 đã thu hút hơn 22 triệu lượt xem, gần 100.000 lượt yêu thích và hơn 5.000 bình luận.

Ca khúc "Gánh mẹ" được Quách Beem khẳng định là do mình viết lời và sáng tác từ năm 2013. Tuy nhiên cuối tháng 10-2019, một tài khoản Facebook có tên Trương Minh Nhật bất ngờ đăng tải dòng trạng thái chia sẻ về việc mình mới là tác giả của bài thơ “Gánh mẹ”. Người này cho biết, bài thơ được ông viết vào giữa năm 2014 khi mẹ ông đang hấp hối trên giường bệnh, sau đó ông đăng tải lên nhóm “Thơ văn Facebook” vào ngày 13/6/2014 và đến ngày 31/7/2014 thì chia sẻ công khai bài thơ này trên trang Facebook cá nhân của mình.

Sự việc không dừng lại ở đó khi nam ca sĩ Lý Hải tỏ ra rất bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường 4 tỷ với lý do sử dụng phần lời “Gánh mẹ” không xin phép trong bộ phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”. Theo Lý Hải, anh vốn dã ký hợp đồng sử dụng ca khúc “Gánh mẹ” với Quách Beem và trả tác quyền đầy đủ.

Lý Hải cho rằng nếu muốn đòi quyền tác giả, ông Nhật phải làm việc với Quách Beem - người bị ông Nhật kiện về bản quyền lời bài hát “Gánh mẹ” từ tháng 12/2019. "Tôi chỉ làm đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu ca khúc đã được đơn vị thẩm quyền công nhận”, Lý Hải nhấn mạnh.

Ngoài cho rằng bị ông Nhật kiện là vô lý, phía Lý Hải thắc mắc tại sao ông Nhật kiện Quách Beem vì muốn đòi lại quyền tác giả, chứ không vì kinh tế nhưng lại khởi kiện Lý Hải để đòi bồi thường 4 tỷ cũng như lý do ông Nhật đợi phim “Lật mặt 4” ra mắt rồi mới kiện.

Về phía người nhận mình là tác giả bài thơ “Gánh mẹ”, được biết ông Trương Minh Nhật cho rằng, con số mà phía ông yêu cầu Lý Hải Pruduction bồi thường chưa đến 3% doanh thu của phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”, trong khi theo luật bản quyền thì tác giả bài thơ được hưởng 30%.

An Thái

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sau khi BH Media mở họp báo nói về lùm xùm bản quyền đối với bài hát "Giấc mơ trưa" được đăng tải trên kênh Giáng Sol Official, vào tối ngày 27/10/2021, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã tiếp tục lên tiếng trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, nữ nhạc sĩ không chấp nhận lời giải thích của BH Media.
Pháp luật 14 giờ trước
(SHTT) - Đó là ý kiến đóng góp của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ được thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 27/10/2021, sau nhiều ngày xuất hiện lùm xùm với nhạc sĩ Giáng Son, công ty BH Media đã chính thức mở họp báo và có những phát ngôn chính thức liên quan tới vụ việc. Theo khẳng định đơn vị này, vấn đề bản quyền ca khúc "Giấc mơ trưa" chỉ là hiểu lầm không đáng có.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Giai đoạn từ nay đến 2030, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ là nhiệm vụ chính, trọng tâm của toàn lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Làm được điều này, việc nâng cao năng lực của cơ quan QLTT là điều kiện tiên quyết.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, với sự quan tâm của các cấp ban ngành và địa phương, lực lượng chức năng trên cả nước đã liên tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra rất phổ biến và đang ở mức báo động đỏ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE